Thông tin trên được tờ Sport Mail của Anh đăng tải vào hôm nay (10/6). Theo đó Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã xác nhận rằng các VĐV vẫn phải tuân thủ điều lệ của tổ chức khi muốn tham gia thi đấu tại Olympic Tokyo sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2021.

Cụ thể điều 50 trong Hiến chương Olympic cấm tất cả các VĐV không được thực hiện các hành động mang biểu tượng về chính trị tôn giáo hay chủng tộc...

Vào tháng 1/2020, IOC đã ban hành văn bản hướng dẫn làm rõ rằng các hành động mang tính biểu tượng bị cấm bao gồm có cả hành động quỳ gối.

IOC xác nhận rằng những quy định trên vẫn còn hiệu lực trong bối cảnh một số môn thể thao cho phép VĐV thực hiện việc quỳ gối nhưng một cách bày tỏ sự đồng thuận với phong trào chống phân biệt chủng tộc.

Quỳ gối để ủng hộ phong trào chống phân biệt chủng tộc là hành động được nhiều VĐV thực hiện gần đây. 

Phong trào chống phân biệt chủng tộc bùng phát thành những cuộc biểu tình ở nhiều nơi trên thế giới sau khi một người đàn ông Mỹ gốc Phi tên Floyd đã qua đời mà nguyên nhân được một số người cho là bởi bị một cảnh sát da trắng quỳ lên cổ.

Hàng loạt VĐV trong nhiều môn thể thao sau đó đã lên tiếng đồng thuận với phong trào này. Một số  cầu thủ tại giải Bundesliga cũng mặc áo in chữ đòi công lý cho Floyd.

Còn tại Anh, mới đây các cầu thủ của Liverpool và Chelsea cũng đều tiến hành quỳ gối tập thể trên sân tập như  một cách thể hiện sự ủng hộ với phong trào chống phân biệt chủng tộc.

N.B