Đến Việt Nam từ năm 2010, qua quá trình tiếp xúc với nền văn hóa mới, Noe cũng thấm dần cái máu làm giàu của người Việt. Anh nói: “Người Mozambique cũng muốn có nhiều tiền, nhưng chúng tôi  không dành nhiều tâm sức để nghĩ đến chuyện đó như người Việt Nam. Với chúng tôi, có nhiều tiền thì tốt, không có cũng chẳng sao”.

Anh bổ sung: “Trong khi đó, người Việt luôn muốn hoàn thành công việc nhanh để làm việc khác, còn ở quê hương tôi mọi thứ diễn ra từ từ, không việc gì phải vội. Tiếp xúc với người Việt Nam, tôi học hỏi được nhiều về cách làm việc và tư duy làm giàu”.

Sự cần cù, cố gắng vượt qua khó khăn của người Việt khiến Noe Chicuate khâm phục. Chính điều đó đã khiến chàng kỹ sư nông nghiệp này quyết định chuyển ngành sang mảng kinh doanh khi có cơ hội hợp tác với Movitel.

Movitel là nơi Viettel đặt dấu ấn đầu tiên tại thị trường châu Phi và gặt hái được nhiều thành công. Mạng di động này được mệnh danh là “Điều kỳ diệu châu Phi” khi tạo nên một cuộc cách mạng về viễn thông tại đất nước này. Noe Chicuate chọn Movitel vì muốn tận dụng vốn tiếng Việt sau 5 năm đèn sách ở Việt Nam. Đây cũng là nơi giúp Noe thỏa ước mơ được học kinh nghiệm kinh doanh để làm giàu sau này.

Noe Chicuate nói tiếng Việt trôi chảy đến mức nhiều người không hiểu được tại sao ở một đất nước xa xôi như Mozambique lại có người biết và giỏi tiếng Việt đến thế. Chàng trai có đôi mắt sáng, lanh lợi này tươi cười giải thích bằng thứ tiếng Việt khá rõ ràng: “Có gì đâu, tôi là sinh viên Đại học Nông nghiệp từ năm 2010 và làm cho Movitel từ hơn 1 năm nay”.

“Ban đầu, tôi được cử sang Việt Nam học làm kỹ sư nông nghiệp, ngành kinh tế quan trọng và chiếm đến 80% lực lượng lao động ở Mozambique. Tôi có khoảng 8-9 tháng chuẩn bị cho quá trình học và gặp rất nhiều khó khăn vì ở đất nước tôi, chẳng có ai biết tiếng Việt. Tôi phải tự mày mò, học ngày đêm theo cách riêng”, Noe kể lại.

Hầu hết các tài liệu học tiếng Việt mà Noe tìm được đều viết bằng tiếng Anh, trong khi ngôn ngữ chính thức ở Mozambique là Bồ Đào Nha. Chàng kỹ sư nông nghiệp nói: “Tôi biết người tạo nên tiếng Việt là giáo sĩ người Bồ Đào Nha, nhưng giữa hai ngôn ngữ hầu như chẳng có điểm chung nào ngoài hệ chữ. Tôi gặp rất nhiều khó khăn với các dấu và cách phát âm tiếng Việt”.

Cũng may là Noe có khiếu ngoại ngữ khi anh còn có thể nói thông thạo tiếng Anh và Tây Ban Nha. Nhờ đó, sau 5 tháng học tiếng Việt tại Hà Nội, Noe được theo học cùng giáo trình với các sinh viên Việt Nam.

Thời gian đầu rất khó khăn với chàng sinh viên Mozambique khi chưa hiểu hết bài giảng của thầy trên lớp nên anh phải tốn thời gian nhiều hơn các bạn học. Dần dần, nỗ lực của anh đã được đền đáp, vốn từ và khả năng phát âm được cải thiện nhiều qua quá trình trao đổi thường xuyên với bạn bè.

Đến nay, Noe Chicuate có thể tự tin khẳng định mình là “người giỏi tiếng Việt nhất Mozambique” khi là người duy nhất được theo học bài bản trên giảng đường đại học.

Noe Chicuate đánh giá rất cao ý tưởng tổ chức Viettel World Cup, bởi giải đấu giúp cho nhân viên ở 10 thị trường nước ngoài của Tập đoàn có cơ hội biết đến đại bản doanh. Theo anh, ý nghĩa lớn nhất của giải đấu là sự đoàn kết và tạo cơ hội gặp gỡ cho nhân viên ở các thị trường khác nhau để học hỏi, giao lưu.

“Ngạn ngữ Mozambique có câu: ‘Chúng ta đã gặp một lần, sẽ còn cơ hội gặp nữa’. Tôi tin rằng những cuộc trao đổi, gặp gỡ trực tiếp sẽ tạo sự gắn kết và những cơ hội mới để một ngày chúng tôi, những người đã dự giải đấu này còn gặp lại”, cầu thủ mang áo số 9 đội Movitel chia sẻ.

Noe Chicuate cũng nói rằng ngay cả những tập đoàn hàng đầu thế giới cũng không có giải bóng đá cho nhân viên toàn cầu như sáng kiến của Viettel. Anh cho biết các đồng đội của mình rất vui mừng khi được đặt chân đến mảnh đất hình chữ S.

“Qua những trao đổi hàng ngày, họ rất háo hức muốn biết quê hương của các đồng nghiệp Việt Nam, mong được đến đây một lần để xem tập đoàn mẹ thế nào. Khi đến đây, họ rất bất ngờ khi một trung tâm thể thao của Viettel cũng sở hữu những cơ ngơi hiện đại đến thế. Viettel đã đầu tư rất nhiều để có giải đấu này và điều đó thật đáng giá”, Noe Chicuate nhận định.

Noe chia sẻ kỷ niệm vui nhất của anh từ trước đến nay là lần đạt quán quân cuộc thi Olympic dành cho học sinh cấp 3 ở phía Bắc Mozambique. Còn việc tham dự Viettel World Cup là kỷ niệm khó quên thứ hai dù đây không phải là lần đầu anh dự một giải bóng đá quy củ. Năm 2014, chàng sinh viên này từng gây chú ý trong màu áo đội Đại học Nông nghiệp ở giải bóng đá sinh viên toàn quốc.

Anh chàng Mozambique có nhiều năm sống tại Việt Nam mong muốn trong tương lai mình sẽ là cầu nối tích cực để gắn kết hai quốc gia. Từ chàng học sinh giành ngôi quán quân kỳ thi Olympic khoa học, giờ đây Noe Chicuate có mong ước cháy bỏng là trở thành doanh nhân thành đạt.

PV