Tuy nhiên, ngoài yếu tố chuyên môn, việc bầu Hiển, ông chủ của CLB Hà Nội mới đây hứa sẽ thưởng 3 tỷ đồng cho CLB Cần Thơ nếu họ trụ hạng thành công, đã gây ra nhiều hoài nghi tiêu cực.

Trong 3 vòng đấu cuối cùng còn lại của V.League 2018, thì trận đấu cuối cùng sẽ diễn ra giữa hai đội hiện đang đứng cuối bảng xếp hạng là Cần Thơ (14) và Nam Định (13). Vì vậy, trận đấu này nhiều khả năng sẽ quyết định đến tấm vé trụ hạng của một trong hai đội bóng nêu trên. Thế nên, khi được hỏi về thông tin bầu Hiển hứa thưởng 3 tỷ nếu CLB Cần Thơ trụ hạng thành công, HLV trưởng Nguyễn Văn Sỹ của CLB Nam Định đã không ngần ngại phản ứng.

CLB Nam Định của HLV Nguyễn Văn Sỹ đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc trụ hạng.Ảnh: Lê Thành

“Tôi không muốn bình luận gì nhiều về chuyện này. Nói chung, làm như thế thì bóng đá Việt Nam đúng là chẳng còn gì để nói. Rõ ràng là buồn cười. Bầu Hiển đã có nhiều đội rồi mà còn làm những việc như thế thì…” - HLV Nguyễn Văn Sỹ chia sẻ với báo giới.

Lâu nay, đã có nhiều đồn đoán trong làng bóng đá nước nhà về việc bầu Hiển thực chất đang nắm trong tay đến… 5 đội bóng? Chuyện đồn đoán nóng đến mức mà năm 2012, Thanh tra Bộ VH-TT&DL từng phải vào cuộc nhằm làm rõ việc bầu Hiển sở hữu nhiều đội bóng, khi đó có SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T (tiền thân của CLB Hà Nội ngày nay). Nhưng kết quả thanh tra lại chỉ ra rằng, không có chuyện bầu Hiển sở hữu hai đội bóng, bởi Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T hoạt động độc lập, bầu Hiển cũng không hề đứng tên bất kỳ chức danh nào ở cả hai CLB này.

Nói về lý thì thế, nhưng câu chuyện hậu trường về việc một ông bầu sở hữu hay có ảnh hưởng đến nhiều đội bóng là việc nhiều CLB đã lên tiếng chỉ trích. Có nhiều người đã hiến kế mời Công an vào làm việc, điều tra nguồn tiền từ các tài khoản nào đổ vào “nuôi” CLB là sẽ rõ ngay. Tất nhiên đó không phải là việc khó nhưng chưa được thực hiện. Theo điều lệ của VFF, sẽ không chấp nhận việc 1 ông bầu sở hữu 2 đội bóng ở cùng 1 giải đấu. Vì nếu điều này xảy ra, giải đấu hoàn toàn có thể bị chi phối.

Năm 2017, dư luận cũng đặt ra hoài nghi khi CLB Hà Nội đang tràn trề hi vọng vô địch, thì bất ngờ để CLB than Quảng Ninh cầm hòa 4-4 trong trận cầu mà đội bóng Thủ đô đã dẫn trước 2 bàn. Đáng nói, tỉ số ấy vừa đủ để CLB Quảng Nam lần đầu tiên lên ngôi vương. Trước đó đã có nhiều thông tin đồn đoán rằng, bầu Hiển thực chất cũng nắm trong tay ảnh hưởng đối với CLB Quảng Nam?

Trở lại việc bầu Hiển hứa thưởng 3 tỷ nếu CLB Cần Thơ trụ hạng thành công. Trả lời báo giới về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc điều hành CLB Cần Thơ cho biết rằng, hành động này của bầu Hiển được thực hiện trên tư cách của một “Mạnh Thường Quân”, một đối tác làm ăn hoàn toàn nằm ngoài lĩnh vực bóng đá. Dư luận cũng phản biện rằng ngoài bóng đá, bầu Hiển hoàn toàn có thể dành 3 tỷ ấy để TP Cần Thơ làm nhiều việc ý nghĩa khác cho cộng đồng!

Một điều rất đáng quan tâm, bầu Hiển hứa thưởng cho CLB Cần Thơ khi ông không phải là ông chủ của đội bóng này. Ở một khía cạnh khác, CLB Nam Định cũng sẽ chịu nhiều áp lực trước sự việc nêu trên. Trước đây ít vòng đấu, do bị nợ lương, các cầu thủ Nam Định đã đồng loạt đình công, bỏ luyện tập. Sau đó HLV Nguyễn Văn Sỹ đã cùng lãnh đạo CLB tất tả đi kêu gọi mượn tiền để chi trả những khoản lương còn nợ để tiếp tục duy trì đội bóng.

Với nhiều đội bóng, 3 tỷ có thể không phải là một con số quá lớn. Tuy nhiên, với Nam Định và Cần Thơ, thì con số ấy không phải là nhỏ. Ngân sách hoạt động của CLB Nam Định trong cả 1 năm ở V.League chỉ được 20 tỷ (hiện số tiền này còn chưa được giải ngân hết). 3 tỷ bằng 15% số tiền nuôi cả 1 CLB bóng đá thành Nam trong 365 ngày.

Còn với đội bóng cuối bảng xếp hạng Cần Thơ, 3 tỷ được “rót” thưởng cho 3 trận đấu cuối cùng không khác nào cơn mưa bằng vàng thật, là liều doping hạng nặng cho Ban huấn luyện cũng như toàn thể các cầu thủ. Tình cảnh trái ngược giữa 2 đội bóng nêu trên gặp nhau bị “chen ngang” bởi khoản tiền 3 tỷ từ một người “không liên quan” sẽ không thể tránh được dư luận đặt dấu hỏi nghi ngờ về động cơ, mục đích.

“Mạnh vì gạo, bạo vì tiền” là câu chuyện xưa nay không hiếm. CLB Hoàng Anh Gia Lai, CLB Bình Dương, CLB FLC Thanh Hóa… là những đội bóng đã từng rất nhiều tiền. Nhưng họ dùng tiền của họ để đầu tư cho chính đội bóng của họ. Các ông chủ của đội bóng này cũng không vung tiền để thưởng cho 1 đội bóng đối thủ khác ở cùng sân chơi V.League.

Lâu nay, người hâm mộ đã mất nhiều niềm tin vào sân chơi V.League do những tiêu cực bị phát hiện như bán độ, cá độ… Sau cảm hứng U23, V.League đã bắt đầu kéo lại được đông đảo khán giả đến sân. Hi vọng rằng, bóng đá chỉ nên là bóng đá và không bị can thiệp hay chịu ảnh hưởng từ một thứ khác ngoài bóng đá. Nếu có điều ngược lại, V.League sẽ càng ngày càng tự rời xa khán giả mà thôi!

Vũ Cảnh