Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đưa ra ngày 13-8. Lý do đơn giản là bởi Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã điều chỉnh một số điều luật liên quan đến việc áp dụng công nghệ này.

Theo đó nếu như trước đây các giải đấu ở những quốc gia thành viên chỉ cần làm việc với đối tác được FIFA chỉ định rồi sau đó cơ quan này sẽ nghiệm thu sau khi vận hành. Hiện tại mọi chuyện đã thay đổi khi FIFA sẽ qua kiểm tra và hướng dẫn lại từ đầu.

Công nghệ VAR chưa thể có mặt trong 6 vòng đấu cuối giải V.league 2019. Ảnh: CTV.

Kế hoạch sử dụng VAR tại giải V.league thực ra đã có từ đầu năm và công tác chuẩn bị được coi là gần như hoàn tất tuy nhiên với việc FIFA đột ngột thay đổi khiến cho dự định áp dụng "trọng tài công nghệ" này phải hoãn lại.

“FIFA vừa thay đổi chính sách giám sát, quản lý và cấp phép VAR cho các nước thành viên. Trước đây, chúng ta chỉ cần làm việc với đối tác do FIFA công nhận. FIFA sẽ kiểm tra và nghiệm thu sau khi vận hành", Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết.

Không chỉ mình Việt Nam bị rơi vào hoàn cảnh này khi tại Đông Nam Á hai giải đấu khác là  Thai League và giải vô địch Indonesia cũng phải cũng phải tạm ngưng dùng VAR để FIFA đánh giá lại.

Việc VAR chưa thể xuất hiện trong các trận đấu tại V.league thực sự là một tin buồn cho bóng đá Việt Nam. Vừa qua tại vòng 20 V.league rất nhiều tranh cãi đã nổi lên về tính chính xác trong các quyết định của trọng tài. 

B.N