Theo chia sẻ của HLV Mai Đức Chung thì: “Thời điểm đó, Lee Nguyễn chưa phù hợp với bóng đá Việt Nam. Cầu thủ chúng ta thời đó dùng sức mạnh nhiều quá, chơi tiểu xảo, thậm chí đá bậy. Lee Nguyễn e ngại chấn thương nên không phát huy được hết khả năng”.

Thực tế, V.League thời điểm đó là giai đoạn kim tiền. Bầu Đức chính là người tiên phong cho phong trào vung tiền ra làm bóng đá. HAGL dưới thời bầu Đức đã chi ra không tiếc tiền để mang về phố Núi các ngôi sao với tham vọng vô địch V.League. Lee Nguyễn chính là một bản hợp đồng “bom tấn” ở V.League.

Nhưng đấy cũng là giai đoạn mà V.League vẫn được giới bóng đá gọi là thời kỳ mông muội. Chúng ta lên chuyên nghiệp nhưng thực chất lại không hề chuyên nghiệp với hàng loạt hiện tượng tiêu cực sân cỏ. Đó là thời kỳ mà chuyện bán độ, dàn xếp tỉ số, tiêu cực trọng tài, bạo lực sân cỏ… lên ngôi. Lee Nguyễn chính là nạn nhân của vấn nạn bạo lực sân cỏ vẫn được xem là “đặc sản” của V.League.

Rõ ràng, một cầu thủ đến từ nền bóng đá phát triển hơn khi đến với sân chơi V.League với điều kiện cơ sở vật chất kém chất lượng đã không thể phát huy tài năng. Câu chuyện điển hình nhất là việc Lee Nguyễn gặp chấn thương trên sân tập khi giẫm phải một cái hố trên sân thời điểm khoác áo Bình Dương. Tai nạn lãng xẹt ấy khiến cho anh mất đi những cơ hội ra sân.

Bên cạnh đó, chính phông văn hoá khác biệt đã khiến Lee Nguyễn bị cô lập với các đồng đội của mình. Câu chuyện chơi bóng của Lee Nguyễn ở V.League không được hào nhoáng như những gì mà tiền vệ này có được bên ngoài sân cỏ. Lee Nguyễn được chào đón với tất cả sự thân thiện nhất, trừ trên sân cỏ.

Lee Nguyễn từng được các hậu vệ đối phương “chăm sóc” kỹ ở V.League. Ảnh: VSI.

Sau khi Lee Nguyễn rời V.League, giải đấu này cũng đối mặt với không ít những vấn nạn bạo lực sân cỏ. Điển hình như trường hợp Đình Đồng đốn gẫy chân Anh Hùng mùa giải 2014, Quế Ngọc Hải khiến Anh Khoa mất nghiệp ở mùa giải 2015. Đó là những câu chuyện dài chưa có hồi kết ở sân chơi mang đến nhiều nỗi lo kiếm cơm của cầu thủ.

Tất cả chưa thể quên câu chuyện năm 2015, khi Man City sang Việt Nam thi đấu. Họ đã đưa ra những quy  định rất gắt gao về điều kiện cơ sở vật chất, đặc biệt là mặt sân Mỹ Đình. Bầu Hiển từng chia sẻ rằng, phía Man City từng gửi cho ông hơn 20 câu hỏi về cỏ sân Mỹ Đình. Đây là điều mà có lẽ khiến những người tổ chức bất ngờ. Thế nhưng, khi tính chuyên nghiệp của các đội bóng nước ngoài luôn rất cao. Với họ đôi chân cầu thủ luôn cần được bảo vệ tối đa.

Trong trận giao hữu giữa Man City và ĐT Việt Nam thời điểm đó, có một tình huống rất đáng chú ý mang thương hiệu V.League. Ngôi sao Sterling khi ấy mới chuyển từ Liverpool sang Man City với giá kỷ lục lên đến gần 50 triệu bảng đã bị hậu vệ Thanh Hiền vào bóng thô bạo. Sau tình huống đó, Sterling đã rất nóng giận đòi nói chuyện phải trái với hậu vệ Việt Nam. Bởi lẽ, chỉ là trận đấu giao hữu, không có tính ăn thua nhưng lại xuất hiện những tình huống không đáng có.

V.League vì thế để lại nhiều nỗi ám ảnh với các cầu thủ ngoại và các cầu thủ Việt kiều đến thi đấu. Việc giải đấu này để lại nhiều tiêu cực dẫn đến việc không có nhiều ngôi sao muốn ở lại lâu dài. Bên cạnh đó, sân chơi V.League không có nhiều đất diễn cho chuyên môn.

Bằng chứng là khi Lee Nguyễn trở lại Mỹ, anh đã tìm lại quãng thời gian tươi đẹp. Anh thành công tại Mỹ khi thi đấu cho New England Revolution mùa 2014-2015. Anh đã đóng góp 20 bàn thắng và giúp đội bóng này đoạt ngôi Á quân MLS. Đặc biệt, tiền vệ này cũng được gọi vào đội tuyển quốc gia Mỹ.

Trước thềm mùa giải 2020, TP.HCM đã tiến hành đàm phán để mời Lee Nguyễn về lại V.League. Đấy là sân chơi từng để lại nhiều ám ảnh cho cá nhân cầu thủ này. Tuy nhiên, đây là thời điểm mà Lee Nguyễn hoàn toàn có thể được chơi bóng. Theo HLV Mai Đức Chung thì: “Đến thời điểm này, nhận thức cầu thủ Việt Nam tốt hơn. Cầu thủ bây giờ đá bằng đầu óc và chuyên môn nhiều hơn.

Lee Nguyễn nếu so với cầu thủ Việt Nam có trình độ tốt hơn, được đào tạo bài bản, khoa học. Cậu ấy là người cầm trịch giống như một chỉ huy dàn nhạc. Nếu phát huy được những phẩm chất đó, tôi nghĩ Lee Nguyễn vẫn có thể thi đấu tốt ở Việt Nam, dù lớn tuổi”.

Mong rằng, nếu có ngày trở lại V.League, Lee Nguyễn sẽ xuất hiện với một tâm thế và diện mạo mới.

Hưng Hà