Không phải môn Olympic vẫn có tài trợ

Trong hệ thống thi đấu của Olympic, cờ vua chưa từng xuất hiện. Tuy nhiên, cũng không phải cần có mặt tại Olympic thì môn thể thao này vẫn có sức hút riêng. Những giải đấu của cờ vua thế giới vẫn thu hút đông đảo các quốc gia, vùng, lãnh thổ, trong đó, nhiều giải đấu có tổng giá trị giải thưởng lên đến cả triệu USD. Rõ nhất là giải cờ vua đồng đội thế giới (Olympiad) thường có trên 150 quốc gia, vùng, lãnh thổ tham dự. Ngay ở Olympiad 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến cũng có 163 quốc gia, vùng, lãnh thổ tham dự.

Còn tại Việt Nam, những năm gần đây, các giải cờ vua trong hệ thống thi đấu quốc gia luôn có nhà tài trợ. Như Giải vô địch toàn quốc đã gắn tên với LienVietPostbank từ vài năm nay; giải vô địch đồng đội toàn quốc cũng gắn tên với TPBank; giải trẻ toàn quốc cũng có nhà tài trợ là Vietcombank. Trong số này, Giải vô địch cờ vua toàn quốc đã có tổng giá trị giải thưởng lên tới 180 triệu đồng. Trong đó, vô địch cá nhân nội dung cờ tiêu chuẩn nhận 25 triệu đồng, á quân nhận 15 triệu đồng, hạng ba nhận 8 triệu đồng. Còn kỳ thủ vô địch nội dung cờ nhanh cũng như cờ chớp nhận giải thưởng 10 triệu đồng.

Giải vô địch cờ vua toàn quốc có doanh nghiệp đồng hành, mang lại giải thưởng cao cho kỳ thủ đoạt giải.

Đây thực sự là mức thưởng trong mơ với nhiều môn khác trong hệ thống thi đấu Olympic. Với nhiều môn, kể cả môn vật hay cử tạ…, giải thưởng vẫn là huy chương, không có tiền thưởng. Điều này cũng được lý giải bằng sự vào cuộc các Liên đoàn thể thao quốc gia.

Nếu trước đây Liên đoàn Cờ Việt Nam cũng thuộc diện “con nhà nghèo” khi thường xuyên gặp khó khăn trong khâu vận động tài trợ thì Liên đoàn Cờ Việt Nam hiện nay đã có sự chuyển động mạnh mẽ ở khâu này. Nhờ đó, hầu hết giải đấu đều có nhà tài trợ, giải thưởng tiền mặt, đủ tạo động lực cho VĐV. Và đương nhiên, Liên đoàn Cờ Việt Nam cũng không còn mang tiếng “con nhà nghèo”.

Trong khi đó, nhiều liên đoàn thể thao quốc gia lại chưa được như vậy dù đây là một trong những chức năng chính trong việc gánh vác nhiệm vụ phát triển các bộ môn cùng cơ quan quản lý nhà nước về thể thao. Vấn đề nằm ở bộ phận có trách nhiệm trong khâu vận động tài trợ. Nhưng biết là một chuyện, giải quyết việc chưa hiệu quả trong khâu vận động tài trợ thế nào lại là chuyện khác.

Trở lại câu chuyện của cờ vua khi những người trong cuộc vẫn luôn khẳng định vẫn còn nhiều dư địa của cờ vua để các nhà tài trợ tham gia. Theo đó, ngoài các giải đấu thuộc hệ thống quốc gia vẫn còn nhiều giải đấu khác có thể tổ chức như giải dành cho các kỳ thủ muốn lấy chuẩn đại kiện tướng quốc tế, kiện tướng quốc tế hay giải đấu dành cho các đại kiện tướng quốc tế.

Ông Bùi Vinh - Đại kiện tướng quốc tế cũng là người tổ chức chuyên nghiệp nhiều giải đấu cờ vua tại Việt Nam từng có lần chia sẻ rằng: “Về thủ tục để xin phép Liên đoàn Cờ vua thế giới cho tổ chức giải thì rất đơn giản. Quan trọng nhất vẫn là có doanh nghiệp đồng hành”.

Bước đầu thành hiện thực

Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh vui mừng thông báo rằng đã nhận được thư mời tham dự giải cờ vua các đại kiện tướng quốc tế tại Việt Nam được tổ chức ở Khu nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu) từ ngày 10 đến 18-3. Đây là giải đấu đầu tiên dành cho các đại kiện tướng quốc tế tại Việt Nam, do Liên đoàn Cờ Việt Nam, bộ môn Cờ (Tổng cục TDTT), The Grand Hồ Tràm tổ chức.

Theo điều lệ giải, 14 đại kiện tướng nam (hệ số elo quốc tế từ 2,400 trở lên), 8 đại kiện tướng quốc tế nữ (hệ số elo quốc tế từ 2.200 trở lên) cùng 1 kỳ thủ nam, 1 kỳ thủ nữ của địa phương đăng cai Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được mời dự giải.

Đáng chú ý, cơ cấu giải thưởng của giải đấu thực sự cuốn hút trong đó nhà vô địch nam nhận 200 triệu đồng, vô địch nữ nhận 100 triệu đồng. Riêng giải Nhì và Ba của nam và nữ sẽ cùng nhận lần lượt là 10 triệu đồng, 5 triệu đồng. Ngoài ra, các kỳ thủ dự giải nhưng không đoạt giải cũng nhận 2 triệu đồng.

Như thế, giải thưởng cho nhà vô địch tại giải này sẽ là lớn nhất trong các giải đấu quốc nội tại Việt Nam từ trước đến nay. Mức thưởng này cũng lớn hơn cả mức thưởng cho VĐV Việt Nam giành HCV Olympic. Với mức thưởng này, đương nhiên các kỳ thủ tham dự sẽ có động lực để tranh giải thưởng, có thể giúp họ yên tâm theo nghiệp cờ cũng như tăng hệ số elo quốc tế.

Phía nhà tổ chức giải cũng cho hay có thể sẽ duy trì giải đấu này thành giải thường niên chứ không phải là giải đấu mang tính nhất thời. Thực tế, với hệ thống nghỉ dưỡng cùng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ thi đấu sẵn còn, phía nhà tổ chức The Grand Hồ Tràm hoàn toàn có thể khả năng duy trì, phát triển giải đấu thành một thương hiệu lớn của cờ vua Việt Nam cũng như mang lại những hiệu ứng tốt cho thương hiệu của chính doanh nghiệp.

Điều này đúng như nhận định bấy lâu nay của những nhà tổ chức cờ tại Việt Nam là nếu khéo vận động tài trợ thì vẫn có thể tìm được các doanh nghiệp tham gia tài trợ các giải đấu cờ vua tại Việt Nam. Vấn đề giờ lại là tiếp tục có đơn vị tổ chức thêm các giải đấu khác để cờ vua Việt Nam thực sự phát triển, có thêm nhiều đại kiện tướng quốc tế, kiện tướng quốc tế. Qua đó, khẳng định tiềm năng của một làng cờ vốn lâu nay vẫn bị nhận định là có số đại kiện tướng quốc tế, kiện tướng quốc tế khiêm tốn so với nội lực của mình.

Hy vọng có thêm 1-2 giải lấy chuẩn Đại kiện tướng quốc tế

Đại kiện tướng quốc tế Bùi Vinh cho hay, nếu không có thay đổi, ông và một số nhà tổ chức thi đấu cờ vua sẽ tổ chức 1-2 giải đấu lấy chuẩn Đại kiện tướng quốc tế trong năm 2021. Việc tổ chức giải bước đầu cũng đã nhận được sự đồng hành của một số doanh nghiệp. Quan trọng là dịch COVID-19 diễn biến thế nào tại Việt Nam để không ảnh hưởng đến khâu tổ chức giải. Vì thế, hiện tại chính các nhà tổ chức đều đang mong dịch COVID-19 sớm được khống chế tại Việt Nam càng sớm càng tốt.

Minh Hà
Minh Khuê