Trên thực tế, hợp đồng kéo dài 2 năm giữa ông Miura với VFF sẽ chỉ kết thúc vào ngày 30 tháng 4 năm 2016, và trong khoảng thời gian này, ông sẽ dẫn dắt ĐT Việt Nam đá nốt 2 trận còn lại trong khuôn khổ vòng chung kết World Cup 2018 khu vực châu Á, nhưng với 11/16 phiếu đề nghị sa thải ông, Ban chấp hành VFF đã đi tới quyết định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn 3 tháng.

Sự ra đi của ông Miura mở ra cơ hội cho nhiều HLV khác. Ảnh: VNE.

Gần 2 năm dẫn dắt ĐT Việt Nam và ĐT U.23 Việt Nam, ông Miura từng tạo ra ấn tượng ban đầu với việc đưa ĐT Olympic vào tứ kết môn bóng đá Asiad năm 2014 và ĐTQG vào bán kết AFF Suzuki Cup năm 2014, nhưng cùng với thời gian, các ĐTQG dưới trào Miura càng lúc càng bộc lộ nhiều vấn đề, mà đáng nói nhất là tình trạng chấn thương hàng loạt của các cầu thủ và lối chơi bóng dài bóng bổng được nhiều nhà chuyên môn đánh giá là rất không phù hợp với thể hình, thể trạng cầu thủ Việt Nam.

Cũng trong cuộc họp Ban chấp hành VFF, một quyết định quan trọng khác được thống nhất, đó là sau khi chia tay Miura, Liên đoàn sẽ ưu tiên sử dụng HLV nội, và cựu HLV trưởng CLB Sông Lam Nghệ An Nguyễn Hữu Thắng đang trở thành cái tên được ưu tiên chọn lựa. Cách đây không lâu, Hữu Thắng đã công khai phát biểu trên một tờ báo rằng mình "mơ ước được dẫn dắt ĐTVN" và theo một số nguồn tin thì lãnh đạo VFF cũng đã có những cuộc làm việc ban đầu với nhà cầm quân người Nghệ An. Nếu hai bên đi tới thống nhất thì nhiều khả năng Hữu Thắng sẽ dẫn dắt ĐT Việt Nam đá 2 trận còn lại tại vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á, và quan trọng nhất là chiến trường AFF Suzuki Cup vào cuối năm.

Kể từ đầu năm ngoái, sau khi không còn dẫn dắt CLB Sông Lam để quyết định học thêm, nâng cấp nghề huấn luyện, HLV Hữu Thắng cũng nhận được một số lời mời tại V.League nhưng liên tục chối từ.

Tuấn Thành