Nếu nhìn vào lịch thi đấu của môn bóng đá nam SEA Games 30 đặc biệt là tại bảng B nơi tập trung các đội thuộc top đầu khu vực như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Singapore.... dễ hiểu tại sao những lời "than phiền" cứ tới tấp nhắm vào ban tổ chức nước chủ nhà.

Lịch thi đấu tại SEA Games 30 tuy dày nhưng cũng đem đến không ít lợi ích cho U22 Việt Nam. Ảnh: VFF.

Mật độ thi đấu hai ngày 1 trận, trong khi đó nhiều trận đấu lại diễn ra vào lúc 15h-17h là lúc thời tiết nắng nóng nhất, chưa kể mặt sân thi đấu là mặt cỏ nhân tạo cũng bị "chê đứng chê ngồi" vì chất lượng.... là những điều mà các đội tham gia thi đấu môn bóng đá nam mà đặc biệt là những đội thuộc bảng B đang phải "chịu đựng".

Các có nhiều lời than phiền về lịch thi đấu trên từ một số đội bóng, nhưng nếu nhìn kỹ có thể thấy với U22 Việt Nam đang là đội hưởng được không ít lợi ích từ đó. Cụ thể theo lịch thi đấu, Việt Nam lần lượt gặp Brunei, Lào, rồi Indonesia, Singapore cuối cùng với đến Thái Lan.

Brunei và Lào được xem là hai "kho điểm" của những đội còn lại trong khi đó Singapore hiện không phải là một đối thủ quá mạnh, trong 4 kỳ SEA Games gần nhất có tới 3 lần đội bóng từ đảo quốc sư tử không vượt qua nổi vòng bảng. Trong khi đó bóng đá Indonesia đang "chìm trong khủng hỏang" và thực tế thì đội tuyển quốc gia của họ cũng vừa thua tan nát trước Việt Nam.

Đúng như giới chuyên gia từng nhận xét hai đối thủ mạnh nhất tại bảng B hiện giờ là Thái Lan và   Việt Nam. Với việc lịch thi đấu cho U22 Việt Nam gặp lần lượt các đối thủ "yếu" trước khi chạm chán "đại kình địch" Thái Lan ở lượt trận cuối giúp chiến lược gia người Hàn Quốc vừa giữ chân được các trụ cột vừa có thời gian điều chỉnh chiến thuật hợp lý...

Giờ mới hiểu tại sao HLV Park Hang-seo không lớn tiếng "phê phán" ban tổ chức SEA Games về lịch thi đấu như người đồng nghiệp tại đội tuyển U22 Thái Lan.

Ngoài việc có được "lợi thế" từ lịch thi đấu U22 Việt Nam còn nhận được sự hỗ trợ tối đa của đội ngũ hậu cần. Đơn cử như việc sau khi kết thúc buổi tập làm quen sân Binan Football, đội tuyển U22 Việt Nam di chuyển thẳng về khách sạn Southwoods Manor, cách sân khoảng 20 phút xe bus. Đây là khách sạn được VFF chuẩn bị cho đội tuyển để đảm bảo sức khỏe cho thầy trò HLV Park Hang-seo trước trận ra quân ngày mai gặp U22 Brunei, bởi nếu vẫn ở khách sạn do BTC bố trí tại Manila thì hành trình của đội sẽ rất mệt mỏi do khoảng cách vừa xa lại vừa bị tắc đường.
Bình Nguyễn