Hoàn thành mục tiêu

Tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ VII – 2014, Đoàn CAND xếp hạng 11 toàn đoàn (tính theo số huy chương thực tế từ Đại hội, không tính số huy chương được quy đổi từ thành tích ở ASIAD, SEA Games gần Đại hội nhất) và hạng 9 toàn đoàn (tính theo số huy chương ASIAD, SEA Games đã được quy đổi). Đó là thứ hạng khiến các nhà quản lý trăn trở. Thực lực của thể thao CAND hoàn toàn có thể đạt được vị trí tốt hơn.

Cũng vì vậy, những người có trách nhiệm trong đó có các HLV, VĐV đã âm thầm chuẩn bị trong suốt 4 năm qua để chứng minh rằng thể thao CAND hoàn toàn xứng đáng trong nhóm 10 đoàn dẫn đầu Đại hội Thể thao toàn quốc. Còn trong lễ xuất quân Đoàn Thể thao CAND tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII – 2018, bên cạnh việc ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Thể thao CAND đã đạt được trong những năm qua, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành thay mặt lãnh đạo Bộ đã khẳng định niềm tin vào toàn thể cán bộ, HLV, VĐV của Đoàn Thể thao CAND. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành hy vọng rằng các thành viên trong đoàn sẽ luôn đoàn kết, tự tin, thi đấu thành công và giành thành tích tốt nhất, phấn đấu trong nhóm 10 đơn vị đứng đầu tại Đại hội.

Đội nữ kiếm liễu CAND đăng quang tại Đại hội. Ảnh: Quý Lượng.

Thực tế, đây không phải là nhiệm vụ đơn giản với thể thao CAND. Sự vươn lên của các địa phương ở nhiều môn, phân môn, nội dung thi đấu khiến cuộc cạnh tranh tấm HCV tại Đại hội Thể thao toàn quốc ngày càng quyết liệt. Muốn hoàn thành chỉ tiêu vào nhóm 10 đoàn dẫn đầu, thể thao CAND phải giành 18-20 HCV, một con số không nhỏ tại mỗi kỳ đại hội trong làng thể thao đỉnh cao Việt Nam, đặc biệt với đoàn thể thao chỉ tham dự 21/36 môn thể thao tại Đại hội. Kể ra để càng trân trọng những thành tich mà các VĐV CAND giành được tại Đại hội này.

Kết thúc Đại hội, đoàn CAND giành 23 HCV, 24 HCB, 34 HCĐ, xếp hạng 7 toàn đoàn. Trong đó, những thế mạnh đặc thù của thể thao CAND, gắn với đặc điểm huấn luyện trong ngành như điền kinh, băn súng, các môn võ, đấu kiếm… đều đã khẳng định được thực lực. Nhờ vậy, thể thao CAND đã vượt lên vị trí thứ 7 toàn đoàn. Cũng còn những tiếc nuối nhất định khi đoàn có thể còn lên vị trí thứ 6 toàn đoàn. Nhưng sự thiếu may mắn ở một số nội dung thi đấu khiến thể thao CAND đành hài lòng với vị trí thứ 7.

Vị trí này không chỉ giúp đoàn CAND hoàn thành nhiệm vụ được lãnh đạo ngành giao phó mà còn thêm một lần khẳng định thương hiệu của thể thao CAND cũng như sự đúng đắn, hợp lý trong cách làm cách đầu tư thời gian qua. Tất nhiên, người trong cuộc vẫn còn mong nhiều hơn vậy. Đó cũng là điều bình thường trong thể thao đỉnh cao khi không vận động viên nào muốn dừng lại mà muốn chinh phục những đỉnh cao khác, thậm chí ở trên đỉnh cao càng lâu càng tốt.

Những điểm nhấn đáng chú ý

Dưới góc nhìn của một nhà chuyên môn, Đại tá Nguyễn Hiền Lương, Trưởng phòng Thể dục - Thể thao (Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị)Phó Trưởng Ban Tổ chức Đoàn Thể thao CAND dự Đại hội khẳng định rằng, những giọt mồ hôi của các VĐV CAND, kể cả những người không giành huy chương, cũng đều đáng trân trọng. Đơn  giản vì họ đã nỗ lực tập luyện, thi đấu hết mình tại Đại hội Thể thao toàn quốc – sân chơi mang ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng, đặc biệt là phản ánh phong trào thể dục thể thao trong lực lượng CAND. Còn khi nhìn vào những tấm HCV mà các VĐV CAND giành được tại Đại hội, ông Nguyễn Hiền Lương đặc biệt ấn tượng với thành tích ở nội dung chạy cự ly ngắn hay môn bắn súng. Đấy là những môn thể thao đặc thù, trực tiếp gắn với nghiệp vụ của ngành công an, đã được các VĐV trong ngành khẳng định sức mạnh.

Đội Pencak Silat CAND vẫn khẳng định được thế mạnh. Ảnh: Quý Lượng.

Như ở các nội dung chạy ngắn nam, sự trưởng thành của chàng trai 19 tuổi Ngần Ngọc Nghĩa thực sự là niềm tự hào của thể thao CAND. Trong lịch sự tham dự Đại hội, chưa bao giờ thể thao CAND áp đảo hoàn toàn ở đường chạy cự ly ngắn. Nhưng đến Đại hội kỳ này, cột mốc mới đã được tạo nên khi đội chạy cự ly ngắn với nòng cốt là Ngần Ngọc Nghĩa đã giành cả 3 HCV ở 3 cự ly thi đấu (100m, 200m, 4x100m). Trong số này, Ngần Ngọc Nghĩa góp công vào cả 3 tấm HCV với việc giành 2 HCV cá nhân phần thi 100m, 200m nam và tạo nên màn nước rút ngoạn mục ở lượt chạy cuối phần thi 4x100m nam. Riêng tại cự ly 100m nam, thành tích 10 giây 47 Ngần Ngọc Nghĩa còn phá cả kỷ lục quốc gia cũng như đại hội trong sự thán phục của giới chuyên môn. Đấy cũng là cột mốc mới của điền kinh CAND trong lịch sử tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc.

Trong khi đó, ở môn bắn súng, xạ thủ kỳ cựu Nguyễn Thu Vân góp phần giữ thương hiệu bắn súng CAND khi giành ngôi vô địch cá nhân nội dung 25m súng ngắn thể thao sở trường đồng thời lập kỷ lục đại hội ở vòng loại (581 điểm, kỷ lục cũ là 574 điểm).

Ngoài ra, những môn thế mạnh truyền thống của thể thao CAND như Karate, Taekwondo, Muay, Boxing, Cử tạ, Pencak Silat, Judo, Vật, Võ cổ truyền… cũng gây ấn tượng mạnh mẽ. Riêng ở môn cử tạ, sự xuất sắc của á quân ASIAD 2018 Trịnh Văn Vinh cũng giúp anh hoàn thành nhiệm vụ với ngành sau khi giành hàng loạt thành tích ấn tượng trong màu áo đội tuyển quốc gia. Điều gây ấn tượng nhất ở Trịnh Văn Vinh là ý chí thi đấu mạnh mẽ để vượt qua chấn thương, giành HCV cho đoàn CAND.

VĐV Ngần Ngọc Nghĩa (thứ tư từ trái sang) là điểm sáng của thể thao CAND tại Đại hội. Ảnh: Quý Lượng.

Còn đội cầu mây nữ lại là điểm nhấn thú vị khác của đoàn CAND. Đây là môn thể thao mới được phát triển trong hệ thống thi đấu đỉnh cao của thể thao CAND. Tất cả VĐV đội cầu mây đều chỉ trên dưới 20 tuổi, còn đầy khát vọng và tiềm năng. Đến kỳ Đại hội này, họ đã chứng tỏ nỗ lực gây dựng đội của thể thao ngành là đúng đắn khi lên ngôi vô địch nội dung đội tuyển 3 nữ. Như người trong nghề nhận xét thì đội cầu mây nữ thực sự là nét mới đáng chú ý của thể thao CAND tại Đại hội này. Dàn vận động viên của đội còn được xem là tương lai của cầu mây Việt Nam ở những giải quốc tế sau này.

Rõ ràng việc hoàn thành chỉ tiêu huy chương, mục tiêu trên bảng xếp hạng toàn đoàn cũng như có nhiều gương mặt trẻ khẳng định được tài năng bên cạnh những vận động viên dày dạn kinh nghiệm đã thể hiện rõ nhất hiệu quả  trong suốt quá trình phát triển bài bản, chiến lược thể dục thể thao, rèn luyện thể chất trong lực lượng công an nhân dân.

Đoàn CAND nhận cờ cho 10 đoàn đứng đầu Đại hội

Tại lễ bế mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - 2018, Ban tổ chức Đại hội đã trao cờ cho 10 đoàn đứng đầu trong đó có đoàn CAND (xếp thứ 7). Kết thúc đại hội, đoàn chủ nhà Hà Nội đã chính thức giành ngôi đầu với 176 HCV, 149 HCB và 139 HCĐ. Đoàn TP Hồ Chí Minh giành 118 HCV xếp thứ Hai, thứ Ba là đoàn Quân đội với 59 HCV. Từ thứ 4 đến thứ 10 lần lượt là Thanh Hóa, Đà Nẵng, An Giang, CAND, Hải Dương, Hải Phòng, Bình Dương.

Đại hội lần này có sự tham dự của hơn 11.700 thành viên từ 65 đoàn trong đó có hơn 7.000 VĐV, 2.500 HLV, 2.200 trọng tài.

Minh Khuê

Minh Hà