Đã có một biển trời tung hô các tuyển thủ U23; nhưng trong số ấy, có không ít những người mà tôi biết là đã tung hô các em đơn giản vì tất cả những người xung quanh mình đều đã và đang tung hô như thế. Trận Việt Nam - Qatar, ở cái quán cà phê mà tôi hay xem bóng đá, khi Qatar ghi bàn mở tỷ số thì một cô gái đã gào thét lên. 

Khi những người xung quanh nhìn cô kinh ngạc thì cô giải thích: "Em tưởng Việt Nam mình luôn mặc áo đỏ" (hôm đó Qatar áo đỏ). Và sau trận đấu ấy, khi đội bóng áo trắng chiến thắng thì cũng cô gái đó lại là người gào thét kinh khủng nhất, khóc thét dữ dội nhất, và có lẽ khi đêm về sẽ viết những lời tung hô kỳ vĩ nhất.

Đã đến lúc các tuyển thủ của chúng ta cần phải...trở lại mặt đất.

Kể câu chuyện này để thấy rằng: bên cạnh những lời ca ngợi lý tính có không ít những lời ca ngợi cảm tính. Và nếu không phân biệt được một cách rạch ròi, mà cứ chìm đắm vào một biển trời tung hô, cứ bị mê hoặc bởi những biệt hiệu như "facebook nóng nhất", "cầu thủ được nhiều cô gái yêu thích nhất"... thì sợ rằng các em sẽ quên mất mình đang ở đâu, và từ đó đánh mất mình.

Thực tế, chúng ta mới chỉ thắng những Australia, Iraq, Qatar...trong những trận đấu cụ thể, chứ đẳng cấp nền bóng đá của chúng ta vẫn không thể so được với Australia, Iraq, Qatar. Nó cũng giống như AFF Suzuki Cup 2008, sau khi Việt Nam thắng Thái Lan thì ông Calisto từng bảo: "Đẳng cấp của nền bóng đá Việt Nam vẫn thua xa Thái Lan", và những gì diễn ra sau đó chứng minh ông "Tô" nói đúng.

Bóng đá không có tính chất bắc cầu theo kiểu A thắng B, B thắng C thì A nhất định phải thắng C như trong toán học. Và cũng vì thế chúng ta mới chỉ thắng từng trận đánh cụ thể, chứ chưa thắng trên phương diện đẳng cấp nền bóng đá- cái điều kiện chân đế mang tính căn cốt để tạo nên những thành công bền vững. 

Chúng ta thực chất vẫn chỉ là một đội bóng trung bình châu lục, và cuối năm nay, ở giải đấu thuần khu vực Đông Nam Á là AFF Suzuki Cup, tôi nghĩ mọi thứ không dễ dàng như một bộ phận dư luận nào đó đang ảo tưởng.

Thế nên, sau một phút loé sáng, sau những phút ngất ngây trong tư cách "người hùng", đã đến lúc các em cần phải trở lại với công việc hằng ngày của mình, và cố gắng làm công việc ấy cho thật tốt. Nếu mỗi một người, một thành tố trong một đời sống bóng đá đều ý thức phải làm tốt, làm tử tế, làm trong sáng, làm không vụ lợi công việc của mình thì chắc chắn một lúc nào đó đẳng cấp của cả một nền bóng đá sẽ đi lên.

Tôi ngưỡng mộ những người đã xác lập chiến công bằng chính đôi chân của mình như các tuyển thủ U23. Nhưng, trước mắt những người trẻ đầy tài năng và khát vọng như các em vẫn là những con đường mênh mang với những mục tiêu chinh phục mênh mang nữa.

Vì thế, giờ là lúc phải tập trung trở lại vào công việc của mình, để thành công hôm nay nhất định không phải là thành công sau cuối!

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thưởng 300 triệu đồng cho 3 tuyển thủ

Chiều 30-1, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ vinh danh, khen thưởng đối với các tuyển thủ U23 Việt Nam quê Thanh Hóa vừa trở về sau vòng loại U23 châu Á.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã vinh danh, khen thưởng cho 3 cầu thủ, trong đó: Tặng Bằng khen kèm phần thưởng 200 triệu đồng cho cầu thủ Bùi Tiến Dũng; Bằng khen kèm phần thưởng 50 triệu đồng/người cho 2 cầu thủ Bùi Tiến Dụng và Lê Văn Đại.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao thưởng cho 3 cầu thủ.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tặng những phần quà lưu niệm cho gia đình các cầu thủ. 6 đơn vị thuộc Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh trao thưởng cho cầu thủ Bùi Tiến Dũng 200 triệu đồng và 2 cầu thủ Bùi Tiến Dụng và Lê Văn Đại, mỗi cầu thủ 50 triệu đồng. UBND TP Thanh Hóa cũng tặng quà lưu niệm cho các cầu thủ.

Hiện thủ môn Tiến Dũng và hậu vệ Lê Văn Đại đang thi đấu cho câu lạc bộ FLC Thanh Hóa. Còn tiền vệ Tiến Dụng đang đầu quân cho  câu lạc bộ SHB Đà Nẵng.  

Nghệ An phải thay đổi địa điểm vinh danh 3 cầu thủ vì quá đông người hâm mộ. 

Trưa 30-1, Ban tổ chức chương trình vinh danh cầu thủ U23 Việt Nam người Nghệ An đã quyết định chuyển địa điểm từ Nhà văn hóa lao động tỉnh Nghệ An sang Quảng trường Hồ Chí Minh nhằm phục vụ đông đảo người hâm mộ một cách tốt nhất.

Theo lịch trình, vào lúc 19h, sau khi đón và tặng hoa các cầu tại sân bay Vinh, hội cổ động viên, người hâm mộ sẽ tổ chức cho các cầu thủ diễu hành dọc Đại lộ Lênin và đường Trường Thi. Sau đó, vào lúc 20h, lễ vinh danh các cầu thủ được tổ chức tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Trong đội hình U23 Việt Nam, có 4 cầu thủ người Nghệ An, trong đó có 2 VĐV của CLB Sông Lam Nghệ An: Tiền vệ Phan Văn Đức (số 14), Tiền vệ Phạm Xuân Mạnh (số 2), quê ở huyện Yên Thành; Tiền đạo Nguyễn Công Phượng, số 10 (CLB Hoàng Anh Gia Lai) quê ở huyện Đô Lương; Thủ môn Nguyễn Văn Hoàng (CLB Sài Gòn) quê ở huyện Tân Kỳ.

3 cầu thủ Công Phượng, Văn Đức, Xuân Mạnh đều được phát hiện từ Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An. Cả 3 đều là những cầu thủ xuất sắc của giải đấu, giúp Đô Lương, Yên Thành lần lượt vô địch và Á quân các mùa giải 2005 - 2006, 2007 - 2008.

Các cầu thủ nhận tiền thưởng không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Cho tới thời điểm này, số tiền các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân thưởng cho các tuyển thủ U23 đã lên tới hàng chục tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết, theo chính sách hiện hành, các khoản tiền thưởng nằm trong nhóm thu nhập từ tiền lương, tiền công (là thu nhập của người lao động nhận được từ người sử dụng lao động) thì sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, theo Thông tư 111 hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân, tại điểm e, khoản 2, Điều 2 về thu nhập chịu thuế, đã quy định có tới 4 nhóm tiền thưởng không phải nộp  thuế thu nhập cá nhân:

Thứ nhất, là khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng (như thưởng cho Chiến sĩ thi đua, Huy chương, Huy hiệu, bằng khen,giấy khen, kèm theo các giải thưởng của Hội hay tổ chức chính trị-xã hội trao tặng, giải thưởng Hồ Chí Minh...)

Thứ hai, là tiền thưởng cho các phát minh, sáng chế, cải tiến kỹ thuật được Nhà nước công nhận, tiền thưởng cho việc tố giác tội phạm và trong đó, có tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, quốc tế được Nhà nước thừa nhận.

Như vậy, các khoản tiền thưởng trao cho các cầu thủ U23 Việt Nam khi gắn với danh hiệu Á quân giải bóng đá U23 châu Á, một giải thể thao quốc tế được thừa nhận sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

PV

Phan Đăng