Có cả thuận lợi và khó khăn

Tại SEA Games 29 năm 2017, cử tạ Việt Nam đã giành 2 HCV. Đáng chú ý, cả 2 HCV đều ở nội dung thi đấu nam. Điều đó đã mở ra những cơ hội mới để cử tạ Việt Nam có thể nâng tổng số HCV ở mỗi kỳ SEA Games dù tại Đông Nam Á luôn có các lực sĩ hàng đầu thế giới đến từ Thái Lan, Indonesia. Trước đó, cử tạ Việt Nam từng giành 2 HCV ở một kỳ SEA Games nhưng ở cả nội dung nam và nữ.

Cuộc đấu tại SEA Games 30 càng quan trọng với cử tạ Việt Nam khi Đoàn Thể thao Việt Nam vẫn đặt mục tiêu xếp thứ 3 toàn đoàn trong bối cảnh sẽ gặp cạnh tranh quyết liệt từ các đoàn khác như Malaysia, Indonesia, Singapore. 

Những môn thể thao từng giành HCV tại SEA Games, trong đó có cử tạ, càng được kỳ vọng sẽ giúp thể thao Việt Nam hoàn thành mục tiêu. 

Tuy vậy, khó khăn đã ập đến với cử tạ Việt Nam khi có 2 vận động viên hàng đầu không thể tham dự SEA Games 30 vì án kỷ luật từ Liên đoàn Cử tạ thế giới. Điều đó đã ảnh hưởng đến cơ hội cạnh tranh ít nhất 1 tấm HCV tại SEA Games 30.

Đô cử Thạch Kim Tuấn hy vọng có thể bảo vệ ngôi vô địch SEA Games.

Dù vậy, sân chơi SEA Games 30 cũng vắng bóng hoàn toàn các đô cử Thái Lan sau khi cử tạ nước này phải nhận án kỷ luật từ Liên đoàn Cử tạ thế giới vào hồi tháng 3 năm nay. Như thế, các đô cử Việt Nam sẽ thảnh thơi hơn trong hành trình chinh phục tấm HCV SEA Games. 

Thực tế, từ lâu nay, sân chơi SEA Games vẫn là sàn diễn chính của các đô cử Thái Lan, Indonesia và phần nào là Việt Nam, Malaysia. Còn tại SEA Games tới, sẽ là cuộc đấu giữa các đô cử Việt Nam với ứng cử viên số 1 vị trí Nhất toàn đoàn môn cử tạ là Indonesia. 

Ở đó, chắc chắn các đô cử Việt Nam sẽ không dễ vượt qua các đô cử Indonesia, cũng đang hy vọng sẽ tạo nên cơn mưa HCV nhân sự vắng mặt của các đô cử Thái Lan. Ngoài ra, các đô cử Malaysia cũng sẽ đóng vai trò đáng kể trong cuộc cạnh tranh ngôi vô địch các nội dung thi đấu tại SEA Games tới.

Dễ hiểu khi cử tạ Việt Nam thận trọng đặt mục tiêu giành 1 HCV thay vì 2 HCV tại SEA Games 30. Có thể, đó là mục tiêu khiêm tốn. Nhưng thực tế, đó  cũng là điều cần thiết nhằm giảm sức ép cho chính các đô cử Việt Nam.

Cũng như nhiều môn thi đấu khác tại SEA Games 30, số nội dung thi đấu ở môn cử tạ cũng không có nguyên tắc nhất định. Theo đó, chỉ có 4 nội dung nam trong khi các đô cử nữ sẽ tranh tài ở 6 hạng cân. Quan trọng nhất là những nội dung thế mạnh của cử tạ Việt Nam như 55kg nam, 61kg nam, 45kg nữ, 49kg nữ đều góp mặt. Nhờ đó, cũng có hy vọng để vượt chỉ tiêu 1 HCV, qua đó đóng góp nhiều hơn vào thành tích toàn đoàn của Đoàn Thể thao Việt Nam ở SEA Games tới. 

Nhìn ra cơ hội từ Giải vô địch thế giới

Lúc này, các đô cử Việt Nam đang tập trung chuẩn bị cho Giải vô địch Cử tạ thế giới 2019, diễn ra từ 18 đến 26-9 tại Thái Lan. Đây cũng là giải đấu xét tham dự Olympic 2020 nên quy tụ toàn bộ các đô cử hàng đầu thế giới. 

Việc giải đấu này diễn ra hơn 2 tháng trước SEA Games 30 cũng là thuận lợi cho các đô cử Việt Nam. Nếu thời gian thi đấu của hai sân chơi này gần nhau, rất dễ khiến các đô cử Việt Nam phải lấn cấn giữa việc chọn sân chơi nào là chính, là phụ. Vì thế, họ chỉ còn lo thi đấu thật tốt và tránh chấn thương để có thể hoàn thành nhiệm vụ tại giải cũng như tại SEA Games 30.

Ngoài ra, Giải vô địch Cử tạ thế giới 2019 diễn ra trước SEA Games 30 cũng giúp cử tạ Việt Nam nhìn nhận rõ hơn về cơ hội tranh chấp huy chương ở sân chơi SEA Games. 

Theo đại diện bộ môn Cử tạ (Tổng cục TDTT), những đô cử của Việt Nam, Indonesia, Malaysia sẽ đóng vai trò đáng kể trong việc chinh phục 10 ngôi vô địch tại SEA Games 30. Kết quả tại Giải vô địch Cử tạ thế giới 2019 sẽ giúp đánh giá chuẩn xác hơn về cơ hội của từng nền cử tạ ở SEA Games 30.

Đội tuyển cử tạ Việt Nam cũng chưa chốt danh sách tham dự SEA Games 30 và phải chỉ thực hiện việc này vào sau Giải vô địch Cử tạ thế giới 2019. Khi ấy, căn cứ vào phong độ, tình trạng sức khỏe và chấn thương của các tuyển thủ, Ban huấn luyện sẽ đưa ra quyết định. 

Lúc này, những đô cử như Thạch Kim Tuấn, Lại Gia Thành, Vương Thị Huyền, Khổng Mỹ Phượng, Hoàng Thị Duyên… đã hầu như chắc suất tham dự do đã chứng tỏ được khả năng trong nhiều năm qua. 

Trong số này, Thạch Kim Tuấn là đương kim vô địch SEA Games hạng 56kg. Tuy nhiên, từ 2 năm nay, anh đã chuyển lên hạng 61kg để phù hợp với trọng lượng và chiều cao của mình.

Chinh phục ngôi vô địch SEA Games chưa bao giờ dễ dàng với các đô cử Việt Nam. Đến kỳ SEA Games tới, dù vắng Thái Lan thì khó khăn vẫn vây bủa các đô cử Việt Nam nhất là khi sự đầu tư của cử tạ Việt Nam hầu như phụ thuộc nguồn ngân sách thay vì nguồn xã hội hóa. Chính vì thế, hành trình tại SEA Games tới sẽ đầy thách thức dù thực tế, nhiều người vẫn mong các đô cử Việt Nam sẽ giành nhiều hơn 1 HCV.

Lại Gia Thành, Vương Thị Huyền đặt mức đăng ký cao ở giải thế giới

Theo danh sách đăng ký thi đấu ở Giải vô địch Cử tạ thế giới 2019, sẽ diễn ra tại Thái Lan từ ngày 18-9 tới, 2 đô cử Hà Nội là Lại Gia Thành và Vương Thị Huyền đều trong nhóm 3 đô cử đăng ký mức tạ cao nhất ở hạng cân tham dự. 

Ở hạng 55kg, Lại Gia Thành đăng ký mức tổng cử là 270kg, đứng thứ ba. Còn ở hạng 45kg, Vương Thị Huyền đứng thứ nhì trên bảng đăng ký mức tổng cử với mức 180kg. Một lực sĩ nổi tiếng khác của Việt Nam là Thạch Kim Tuấn đứng thứ 6 về đăng ký mức tổng cử với 300kg.(Minh Khuê)

Minh Hà