Nhưng sau tất cả những gì đã thể hiện, các cầu thủ U19 Việt Nam có quyền mơ về giấc mơ World Cup…

Nếu thắng Bahrain thì U19 Việt Nam sẽ xác lập thêm một cột mốc lịch sử nữa đối với bóng đá Việt Nam. Đấy là lần đầu tiên có một đội bóng Việt Nam giành vé tới VCK World Cup (không tính môn futsal). Chúng ta đã nhiều lần đặt ra mục tiêu này.

U19 Việt Nam hoàn toàn có thể làm nên chuyện.

Từ World Cup bóng đá nữ, World Cup của lứa tuổi U17, World Cup của lứa tuổi U20 và thậm chí là cả World Cup bóng đá nam. Nhưng chưa bao giờ cái đích ấy gần và thực tế như hiện tại.

Bahrain vốn không phải là ông lớn của bóng đá châu lục và cả ở sân chơi bóng đá trẻ này cũng vậy. Đây mới chỉ là lần thứ 9, đội tuyển U19 Bahrain góp mặt ở VCK châu Á, tức là cũng chỉ hơn chúng ta có 2 lần. Không những thế, những kết quả tích cực mà Bahrain giành được ở sân chơi này đều chủ yếu diễn ra từ vài thập kỷ trước.

Nếu như U19 Việt Nam đã giành vé dự VCK châu Á ở 7/8 lần gần nhất, thì trong suốt 20 năm qua đây mới chỉ là lần thứ 2, Bahrain có mặt ở giải đấu này. So sánh thế để thấy, Bahrain cũng không phải là con ngáo ộp, là đối thủ quá tầm đối với các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Tất nhiên, cũng không thể đánh giá thấp đối thủ. Phải đối mặt với đội chủ nhà ở bất kì giải đấu nào cũng không phải là điều dễ dàng. Bởi ngoài lợi thế về khán giả, điều kiện thời tiết, khí hậu, sân bãi, thì không loại trừ khả năng các đội chủ nhà còn sẽ nhận được sự ưu ái của các ông vua sân cỏ.

Bên cạnh đó, HLV Abdulaziz Abdo còn sở hữu trong tay một tập thể có thể hình, thể lực vô cùng sung mãn (nhưng đáng chú ý là Bahrain lại chủ yếu chơi bóng ngắn, chứ không sử dụng bóng dài bóng bổng).

Vì vậy, để có thể vượt qua cửa ải này và chinh phục cột mốc World Cup, đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ cần phải duy trì sự tập trung cũng như quyết tâm cao độ giống như họ đã thể hiện ở vòng bảng. Và nếu Hà Đức Chinh và các đồng đội có thể chắt chiu cơ hội trước hàng phòng ngự vốn không mấy chắc chắn của Bahrain (để thủng lưới tới 6 bàn/3 trận vòng bảng) thì World Cup hoàn toàn là một giấc mơ có thật.

Sau trận đấu với Iraq, HLV Hoàng Anh Tuấn đã một lần nữa nhắc các học trò về nỗi đau mà khúc ruột miền Trung phải hứng chịu, kèm theo một lời nhắn: “Chúng ta đã thực hiện tốt lời hứa với khán giả, với bà con miền Trung nhưng U19 Việt Nam vẫn cần phải thi đấu tốt hơn nữa, thể hiện tinh thần chiến binh trong trận tứ kết gặp Bahrain. Môt chiến thắng sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau lúc này”.

Rõ ràng, đấy là một liệu pháp tâm lý tốt và rất cần thiết của ông Tuấn. Ai cũng hiểu với các cầu thủ trẻ thì tâm lý đóng vai trò quan trọng như thế nào. Đáp lại lời hiệu triệu ấy của ông thầy, đội trưởng Trọng Đại đã trần tình với báo giới rằng: “Cầu thủ U19 Việt Nam luôn được các thầy dạy dỗ về ý thức màu cờ sắc áo, tinh thần yêu nước. Trong trái tim chúng em luôn có hình ảnh Tổ quốc và người hâm mộ”.

Chỉ cần thế là đủ! Với Tổ quốc và người hâm mộ trong tim, chắc chắn người ta có đủ động lực và quyết tâm sắt đá chinh phục được tất cả. Thế nên, hãy cứ ra sân và theo đuổi giấc mơ World Cup, những chàng trai trẻ. Và kể cả nếu có gục ngã, thì đơn giản là các bạn cũng đã có thể ngẩng cao đầu!

Ai là cầu thủ nguy hiểm nhất của Bahrain?

Nhìn chung, sau những gì đã thể hiện ở vòng bảng, Bahrain cho thấy họ là 1 đội tuyển khá đồng đều. Điều đó thể hiện ở chỗ đã có tới 6 cầu thủ ghi bàn cho đội chủ nhà sau 3 trận đấu vòng bảng. Dù vậy, đội bóng này vẫn có 1 ngôi sao quan trọng nhất, đấy là số 10 Mohamed Yusuf. Đây cũng là cầu thủ duy nhất ghi được nhiều hơn 1 bàn thắng cho U19 Bahrain ở giải đấu này (cả 2 bàn thắng của số 10 này đều đến từ chấm phạt đền). Mohamed Yusuf vừa là nhạc trưởng vừa là thủ lĩnh tinh thần (đội trưởng) của U19 Bahrain trên sân. Vì thế, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ phải dành sự quan tâm đặc biệt cho cầu thủ này. (Tất Đức)

Phan Đăng