Màn ra mắt của tân HLV Phạm Minh Đức ở vòng 1 đã diễn ra không như ý, khi HN.T&T bị chủ nhà FLC Thanh Hoá "làm gỏi" 3 bàn không gỡ. Hình ảnh HLV Minh Đức khoanh tay đứng sát đường piste hò hét, thúc giục các cầu thủ thi đấu gợi nhớ lại hình ảnh của người tiền nhiệm Phan Thanh Hùng ngày nào, nhưng con người và cách đá của HN.T&T bây giờ đã rất khác xưa. 

Chuyển một số cái tên gạo cội đến CLB Hà Nội (CLB được cho là "cùng một mẹ" với mình) và đôn gần chục cầu thủ trẻ lên đội 1, HN.T&T đang gặp vấn đề lớn về việc duy trì lối đá nhỏ, nhuyễn, mang tính áp đặt cao. Thực tế 90 phút trên sân Thanh Hoá, đội bóng của HLV Minh Đức vẫn cầm bóng, ép sân nhiều hơn, nhưng vấn đề là đội chủ nhà chủ động nhường thế trận. Và trong bối cảnh chủ nhà phòng ngự tầng tầng lớp lớp, lại cộng thêm mặt sân gồ ghề, xấu xí, những đòn công của HN.T&T chỉ dừng lại ở những pha tạt bổng vô vọng vào trung lộ.

HLV Phạm Minh Đức đặt mục tiêu 3 điểm. Ảnh: H.M.

Sau trận đấu, HLV Minh Đức tỏ ra rất "cá tính" khi bảo đội ông thua vì các cầu thủ mắc lỗi vị trí, chứ không phải vì đối thủ quá hay. Nhưng ở bên kia chiến tuyến, thầy già Lê Thụy Hải đưa ra góc nhìn khác: "HN.T&T chơi đơn điệu". Chắc chắn muốn hay không muốn thì đấy cũng là một nhận định HLV Minh Đức không thể để ngoài tai.

Khác với thất bại của HN.T&T trên sân Thanh Hoá, vòng 1 V.League, Quảng Ninh lại thất bại rất sốc trước kèo dưới Khánh Hoà ngay trên sân nhà Cẩm Phả. Cũng khác với công cuộc trẻ hoá, thay máu lực lượng của HN.T&T, năm nay Quảng Ninh vẫn còn nguyên những cầu thủ gạo cội như Mạc Hồng Quân, Hải Huy, Minh Tuấn..., lại được thi đấu trên một sân vận động mà cả ngàn con người cùng hết lòng cổ vũ cho mình, thế nhưng lối chơi tấn công của Quảng Ninh lại không phát sáng. Một mặt, phải thừa nhận Khánh Hoà phòng ngự quả cảm, nhưng mặt khác, cũng không thể không nhắc đến yếu tố các chân sút Quảng Ninh rất vô duyên trong những pha dứt điểm cuối cùng.

Những người hiểu nội tình bóng đá Quảng Ninh nói rằng, vấn đề của đội không chỉ nằm ở những chuyện chuyên môn, mà có thể còn nằm ở những đồn thổi về một cuộc thay thế nhân sự trong thời gian tới. Nói cụ thể, sau khi HLV Phan Thanh Hùng chia tay HN.T&T, đã có những đánh giá rằng ông Hùng rất hợp với Quảng Ninh, và chỉ có ông mới có thể giúp bóng đá Quảng Ninh tạo ra một bộ mặt giàu bản sắc - điều ông đã làm được với đội bóng Thủ đô trong suốt những năm qua. Không hiểu những nhận định như thế này có ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý các cầu thủ hay không, nhưng với HLV trưởng Phạm Như Thuần thì rõ ràng bây giờ đang là trăm thứ khó.

Chiều nay, nhiều khả năng Quảng Ninh vẫn sẽ tung ra sân đội hình mạnh nhất với mục tiêu giành được ít nhất 1 điểm trên sân Hàng Đẫy. Ở phía đối diện HN.T&T sẽ tiếp tục tung vào sân một lực lượng cầu thủ trẻ đáng kể, và HLV Phạm Minh Đức sẽ phải làm mọi cách để những cầu thủ trẻ ghi dấu ấn trong lần đầu tiên chào khán giả Thủ đô trong mùa giải mới. Một cuộc đấu dự đoán là nảy lửa giữa hai bại tướng ở vòng 1 và giữa hai ông thầy trẻ còn chưa nhiều kinh nghiệm cầm quân V.League.

Derby xứ Nghệ ở Cần Thơ

Ngoại trừ trận đấu trên sân Hàng Đẫy, vòng 2 V.League chiều nay còn có 3 trận đấu khác. Trên sân Quảng Nam, chủ nhà Quảng Nam gặp ĐKVĐ Bình Dương. Trên sân Nha Trang, Khánh Hoà tiếp "hiện tượng của mùa giải" FLC Thanh Hoá. Và trên sân Cần Thơ, chủ nhà gặp Sông Lam Nghệ An. Đây được cho là trận Derby xứ Nghệ vì từ hàng ghế BHL đến các cầu thủ, ở Cần Thơ bây giờ tràn ngập chất Nghệ An. Đây cũng là trận đấu giữa hai đội bóng đều đã thất bại ở vòng 1, nên dự đoán sẽ diễn ra căng thẳng, kịch tính. Ngày mai, sẽ diễn ra nốt 3 trận đấu ở vòng 2.

Ngọc Anh

Hiếu Hà