Cuộc đua năm nay có sự đăng ký tham dự của 3.400 vận động viên đến từ 54 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 40% so với năm 2017, trong đó có nhiều nhà vô địch các giải chạy đường trường lớn trên thế giới. Các vận động viên sẽ tranh tài để chinh phục nhiều quãng đường núi, dài nhất lên tới 100km tại Sa Pa.

Vào ngày 21-9, sẽ diễn ra hội chợ mở màn cho cuộc đua với nhiều tiết mục biểu diễn văn nghệ, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia. Các vận động viên tham gia cự ly chạy 100km sẽ xuất phát vào lúc 22h ngày 21-9. 

Các vận động viên sẽ chạy trong đêm qua những đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Trong ngày 22-9, các vận động viên thi chạy cự ly 70km, 42km và 21km sẽ xuất phát, chạy qua những thửa ruộng bậc thang và các làng dân tộc thiểu số. Khu vực về đích của cuộc đua sẽ đặt tại Topas Ecolodge - điểm đến đầu tiên trong danh sách 21 nơi nên đến nếu du khách quan tâm đến môi trường do Tạp chí National Geographic bình chọn.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, cuộc đua chạy bộ đường núi là một sự kiện chạy địa hình lớn nhất châu Á và là một sự kiện tiêu biểu của khu vực Đông Nam Á. Tại mùa giải đầu tiên, cuộc đua chỉ có một nhóm nhỏ người Việt Nam quan tâm và tham gia. Đến năm 2018, số lượng người Việt Nam tham gia chiếm hơn 50%. 

Tại cuộc đua năm 2017, vận động viên Trần Duy Quang của Việt Nam đã xuất sắc giành giải Nhất cự ly 100km và là người Việt đầu tiên giành chiến thắng tại cự ly chạy dài nhất này…

Thanh Giang