“Kẻ thù chắc chắn phải khiếp sợ” - một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Ukraina đưa lời cảnh báo.

Ngày 19-3, Thông tấn Ukraina Ngày nay đưa tin Vệ binh Quốc gia Ukraina bắt đầu tiến hành bắn thử nghiệm loại súng trường mới.

Loại súng trường này được cải tiến hơn so với loại súng trường được quân đội Ukraina sử dụng trên chiến trường miền Đông trong thời gian qua.

Chẳng hạn, súng trường mới có ống ngắm hiện đại được trang bị kính viễn vọng và công nghệ ảnh nhiệt thật sự lý tưởng để chiến đấu liên tục 24/24.

Tuy nhiên, có lẽ điểm quan trọng nhất: phần lớn thiết bị, phụ tùng gắn nhãn “Made in Ukraina”- lãnh đạo quân đội Ukraina hy vọng trong tương lai nền công nghiệp quốc phòng nước này tự lực chế tạo ra nhiều vũ khí hơn nữa.

Mẫu súng trường bắn tỉa mới của Vệ binh Quốc gia Ukraina.

Ông Oleksandr Turchynov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và Vệ binh Quốc gia trả lời phỏng vấn Ukraina Ngày nay: “Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu cho các nhà sản xuất vũ khí phải trở thành đẳng cấp thế giới và từng bước dần loại bỏ vũ khí Liên Xô, hướng đến chỉ sử dụng vũ khí do chính Ukraina tự sản xuất”.

Súng trường mới của Vệ binh Quốc gia Ukraina có tầm bắn 1,2km, nặng khoảng 4,5kg và sử dụng đạn 7,62mm.

Ông Oleksandr Turchynov đã chứng kiến những cuộc thử nghiệm. Ông tuyên bố Ukraina sẽ thành lập một nhà máy sản xuất vũ khí mới.

“Trong tương lai gần, một phòng thí nghiệm khoa học sẽ được thành lập ở trung tâm đào tạo đặc công bắn tỉa, phòng thí nghiệm có nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất đạn đặc biệt dành riêng cho vũ khí bắn tỉa để giúp tiêu diệt kẻ thù ở khoảng cách xa”, ông Turchynov tuyên bố.

Lính bắn tỉa Ukaina đang luyện tập.

Lính bắn tỉa đã đóng một vai trò quan trọng kể từ khi cuộc chiến ở Donbas bùng phát vào tháng 4-2014. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều binh sĩ Ukraina trên chiến trường phàn nàn về tình trạng thiếu vũ khí, trang thiết bị quân sự hiện đại và công tác đào tạo sơ sài. Vì thiếu những yếu tố này, quân đội Ukraina thường gặp bất lợi khi giao chiến với lực lượng nổi dậy được trang bị vũ khí tốt hơn.

Phạm Trúc