Sputnik hôm qua dẫn thông cáo của không quân Iraq cho biết Samer Mohammad Hussein Matloub al- Mahlawi, người được cho là đứng đầu cơ quan "Bộ Chiến tranh" của IS bị tiêu diệt khi các chiến đấu cơ của Iraq tấn công một căn cứ IS tại thị trấn Barvaneh, thuộc tỉnh Anbar cách thủ đô Baghdad 200 km về phía Tây Bắc.

Ngoài Mahlawi, 3 chỉ huy cấp dưới khác của IS cũng bị tiêu diệt trong đợt không kích này.

Quân đội Iraq tái chiếm Ramadi. Ảnh: Sputnik.

Theo các nguồn tin tại tỉnh Anbar, bộ binh Iraq cùng chiến binh các bộ tộc ủng hộ chính phủ, với sự yểm trợ của các chiến đấu cơ, đã thực hiện hai cuộc tấn công khác vào Barvaneh và Hadithah, tiêu diệt hơn 250 phiến quân IS. Hơn 100 phương tiện cơ giới của phiến quân cũng bị phá hủy trong hai đợt tấn công trên.

Tại quận Badush phía đông thành phố Mosul, hàng chục phiến quân IS cũng bị tiêu diệt khi đang cài bom vào một loạt xe ôtô, trong đó có Habibullah Afghani, một chuyên gia chế tạo bom của nhóm này.

Hôm 29-12, quân đội Iraq đã bắt người có thể là "Bộ trưởng Tài chính" của IS ở Ramadi sau khi tái chiếm thành phố này. Người này đã trà trộn vào dân thường trước khi bị lực lượng an ninh phát hiện.

Cuối tháng 11, liên minh do Mỹ dẫn đầu tiêu diệt Abu Salah, người cũng được ví như "bộ trưởng tài chính" của IS. Chưa rõ người bị Iraq bắt giữ có phải là người lên thay Abu Salah hay không.

Theo Vnexpress