Theo các kiến trúc sư, việc xây dựng bức tường là hoàn toàn khả thi. Để thực hiện việc xây tường, các công nhân sẽ phải đào móng sâu khoảng 1,5m để ngăn tình trạng đào hầm trốn qua biên giới. Trang BI ngày 29-1 cho hay.

Ngày 25-1, Tổng thống Trump kí sắc lệnh xây dựng ngay lập tức một bức tường ở biên giới Mexico để ngăn dòng người nhập cư trái phép tràn vào nước này. Ông Trump từng khẳng định, những người Mexico vào Mỹ đều là tội phạm hiếp dâm hoặc buôn ma túy.

Ông Donald Trump yêu cầu Mexico phải trả tiền xây bức tường biên giới.

Theo tính toán, công trình này sẽ dài khoảng 3.200km và nằm ở biên giới các bang Arizona, Californa, Texas và New Mexico. 

Cần biết rằng khoảng cách từ bang Texas tới Mexico chỉ là 91m. Nguyên liệu xây tường sẽ có 3 lựa chọn: bê tông xỉ than, bê tông thường hoặc tường đúc sẵn. 

Bê tông xỉ than có nhiều ưu điểm, trong đó đáng kể nhất là chắc chắn, an toàn và sẵn có. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là cần hàng triệu khối bê tông xỉ than như vậy mới xây được bức tường dài 3.200km, cao 6m.

Nếu xây dựng bằng phương pháp đổ bê tông thì sẽ nhanh hơn nhưng gặp trở ngại do khu vực giáp biên giới hai nước có khí hậu nóng ẩm. Điều này gây khó khăn cho bê tông kết dính và thậm chí tường có thể đổ sập. 

Cách thứ 3 đang được tính đến nhiều hơn là dùng các tấm tường xi măng đúc sẵn. Chúng sẽ được đặt cạnh nhau, cao 6m, dày 20cm và đào sâu 1,5m dưới đất.

Tổng lượng xi măng cần dùng sẽ là khoảng 9,6 triệu mét khối. Chi phí ước tính vào khoảng 10 tỉ USD. Tờ Washington Post đưa ra con số khác là 15 tỉ USD.

Minh Ng.