Từ nỗ lực của nước chủ nhà

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2019, trong thời gian qua, Thái Lan đã tích cực triển khai Gói sáng kiến toàn diện bền vững, trong đó bao gồm việc xây dựng Tầm nhìn của các lãnh đạo ASEAN về đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững; thành lập các trung tâm về phát triển bền vững, phúc lợi xã hội, tuổi già năng động và sáng tạo; xác định 2019 là năm Văn hóa ASEAN; lập mạng lưới các hiệp hội ASEAN tại các nước thành viên; tiếp tục thúc đẩy tương hỗ giữa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 với Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc 2030; và tổ chức Hội nghị Bộ trưởng về rác thải nhựa, chống buôn bán động vật hoang dã… 

Trên cương vị nước chủ nhà của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, Thái Lan cũng đã ráo riết chuẩn bị các hoạt động hướng tới Hội nghị quan trọng này. Theo Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề an ninh quốc gia Thái Lan Prawit Wongsuvan, khoảng 10.000 cảnh sát đã được điều động tham gia bảo vệ và tuần tra tại các trung tâm thủ đô Bangkok trong thời gian Hội nghị diễn ra.

Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTP) Srivara Rangsiphrammanakun cũng cho biết, lực lượng Cảnh sát Hoàng gia đã thiết lập một Trung tâm Điều hành An ninh nhằm theo sát thông tin và tình hình trước, trong và sau khi diễn ra Hội nghị. 

Trong 2 ngày 22 và 23-6, nhiều nút giao thông và tuyến đường trọng điểm xung quanh khu vực hội nghị sẽ được phong tỏa nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho các đại biểu.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan có sự tham dự của lãnh đạo tất cả các quốc gia thành viên ASEAN. Ảnh: ASEAN

Đến sự chung tay của các nước thành viên

ASEAN đang bước vào giai đoạn giữa kỳ triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, với kết quả đáng khích lệ. Tăng trưởng kinh tế các nước thành viên tiếp tục ổn định, dự kiến GDP 2019 đạt 4,9%, tổng GDP ước 3.000 tỷ USD. 

Tuy vậy, ASEAN vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức từ cả bên trong và bên ngoài, khi mức độ gắn kết, hiệu quả hoạt động của bộ máy còn hạn chế, tình hình nội bộ một số nước thành viên còn phức tạp cùng với tác động của cạnh tranh, lôi kéo của các nước lớn, khả năng giải quyết các vấn đề tác động đến khu vực cũng như đem lại lợi ích thiết thực cho người dân. 

Trong bối cảnh đó, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 thu hút sự tham dự của các nhà lãnh đạo đại diện cho tất cả 10 nước thành viên, với chương trình thảo luận mang tính thời sự, kết nối và bao trùm. Điều này thể hiện sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao độ của các quốc gia ASEAN trong việc chung tay giải quyết các thách thức trong khu vực. 

Theo Vụ trưởng Vụ ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan Suriya Chindawongse, dưới sự chủ trì của Thái Lan, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 dưới tinh thần chủ đề năm 2019 “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững” đặt mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm để “không ai bị bỏ lại phía sau và hướng tới tương lai”. 

Ông Suriya cho biết dự kiến khi kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ ra tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ đối tác vì sự bền vững, cùng kế hoạch hành động nhằm giải quyết các vấn đề rác thải biển, cũng như tuyên bố cấp cao về Năm Văn hóa ASEAN 2019 và Tuyên bố quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Kỳ vọng mở khóa nhiều vấn đề nóng

Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, một trong những vấn đề quan trọng sẽ được đề cập là tiến triển của cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với kỳ vọng hoàn tất đàm phán cuối năm nay. 

Lãnh đạo các quốc gia ASEAN dự kiến cũng sẽ đưa ra các hướng triển khai hợp tác trong khối theo tinh thần Chủ đề và các ưu tiên của năm 2019, tiếp tục đẩy mạnh liên kết kinh tế, kết nối, mở rộng quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, trong đó có tranh thủ hợp tác với các Đối tác nhằm thích ứng cách mạng 4.0, ứng phó các thách thức như biến đổi khí hậu, khủng bố, tội phạm công nghệ cao, gắn kết các nỗ lực kết nối của ASEAN với các đối tác, củng cố vai trò trung tâm và dẫn dắt của ASEAN trong cấu trúc khu vực. 

Các đại biểu tham dự hội nghị dự kiến cũng sẽ nghe báo cáo của Tổng thư ký ASEAN và các ban của ASEAN. Đáng chú ý, 3 vấn đề nóng bao gồm: sáng kiến về Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của ASEAN do Indonesia đề xuất; hỗ trợ nhân đạo với người Rohingya ở bang Rakhine, Myanmar; và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được cho là sẽ xuất hiện trong các cuộc thảo luận xuyên suốt hội nghị quan trọng này.

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 từ ngày 22 đến 23-6 tại Bangkok, Thái Lan.

An Nhiên (T.H)