Vụ tấn công xảy ra khi tài xế rú ga đâm xe thẳng vào đám đông đang mừng ngày Lễ Bastille trong một màn bắn pháo hoa dọc bờ biển thành phố. Đối tượng đã bị cảnh sát bắn chết, theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Pháp, Pierre Henry Brandet.

Cơ quan Công tố tỉnh  Nice xác nhận có ít nhất 80 người chết sau khi một xe tải đâm vào đám đông đang tổ chức kỷ niệm ngày lễ Bastille vào ngày 14-7.

Tài xế lái xe tải cán chết ít nhất 80 người ở TP Nice đêm 14-7 là một người Pháp 31 tuổi có gốc Tunisia, theo Báo Nice Martin.

Vụ tấn công xảy ra khi tài xế rú ga đâm xe thẳng vào đám đông đang mừng ngày Lễ Bastille trong một màn bắn pháo hoa dọc bờ biển thành phố. Đối tượng đã bị cảnh sát bắn chết, theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Pháp, Pierre Henry Brandet.

Cơ quan điều tra hiện đang điều tra liệu thủ phạm gây án một mình hay có đồng phạm đã bỏ trốn”, ông Brandet cho biết. Báo Le Figaro đưa tin tài xế vừa lái xe vừa xả súng vào đám đông.

Hiện trường vụ đâm xe khủng bố

Nhiều nguồn tin địa phương cho hay chiếc xe tải lao thẳng vào đám đông ở khoảng cách 2km dọc đại lộ Promeade des Anglais.

Nhiều nhân chứng kể họ nghe thấy tiếng súng nổ. Một người cho biết ông thấy tài xế cầm súng và bắn vào đám đông.

"Tài xế đã chủ đích làm điều đó, chiếc xe chạy với tốc độ từ 60 -70 km/h", Nice Matin dẫn lời một nhân chứng tên là Manon cho biết.

Theo Manon, chiếc xe tải lao lên vỉa hè, chỉ cách nhóm của anh hai mét. Anh thấy mọi người nằm dưới đất, có cả trẻ em.

Đêm 14-7, Thị trưởng Estrosi cho biết chiếc xe gây án có mang theo súng và lựu đạn. Tài xế lái xe tải đã bị lực lượng an ninh bắn chết, kính xe vỡ nát trong khi thân lỗ chỗ những vết đạn.

Những bức ảnh được đăng trên Twitter cho thấy máu loang lổ, xác người nằm la liệt. Một chiếc xe tải lớn, sơn trắng, kính vỡ vụn bị Cảnh sát phong tỏa.

Một  phóng viên Pháp làm việc cho tờ Nice Martin kể lại cảnh tượng kinh hoàng “mọi người hoảng hốt chạy tán loạn. Máu và xác người ở khắp nơi và cũng có nhiều người bị thương”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama  đã lên án vụ tấn công khủng  bố và cho biết ông sẽ gửi tới một đội điều tra nếu Pháp yêu cầu giúp đỡ điều tra.

Vụ tai nạn xảy ra chỉ vài giờ sau khi Pháp tuyên  bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công khủng bố 11-2015. Quân đội và cảnh sát đã phải tăng cường an ninh trên khắp tỉnh Nice sau vụ thảm sát.

Tổng thống pháp Francois Hollande đã phải trở về Paris để tổ chức họp khẩn cấp với chính phủ, sau khi nhận được tin về vụ tai nạn. Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazenuve đang đến Nice để chỉ đạo công tác điều tra, an táng nạn nhân thiệt mạng và cấp cứu cho những người bị thương.

Phạm Trúc