Cảnh sát nhận được cuộc gọi vào sáng 11-5 tới một khu dân cư ở Margaret River. Sau khi cảnh sát đến, họ phát hiện 7 người đã chết tại hiện trường: 3 người lớn và 4 trẻ em, theo tuyên bố của Cảnh sát trưởng khu vực miền Tây Australia, ông Chris Dawson.

Vũ khí đã được phát hiện tại hiện trường và các thi thể trúng nhiều phát đạn. Lực lượng đặc biệt,  bao gồm một đội cảnh sát điều tra tội phạm hình sự và một đội pháp y được triển khai để khám nghiệm hiện trường đồng thời thực hiện thủ tục pháp y đối với các nạn nhân nhằm thực hiện công tác điều tra vụ án.

Lực lượng cảnh sát được điều đến hiện trường để điều tra vụ án. Ảnh: ABC

Cảnh sát dự kiến sẽ ở lại hiện trường một thời gian, nhưng cho biết khu vực không còn nguy hiểm đối với công chúng.

Xả súng rất hiếm khi xảy ra ở Australia vì luật súng cứng rắn cấm hiệu quả các công dân sở hữu nhiều loại vũ khí sát thương. Tất cả súng hợp pháp phải được đăng ký chủ sở hữu bằng mã số, và cần phải có giấy phép, do đó, đòi hỏi lý do chính đáng. Tự vệ không được xem xét à lý do đủ để được cấp phép sử dụng súng.

Luật súng hiện nay có hiệu lực sau vụ thảm sát vào năm 1996 làm chết 35 người,và gây thương tật cho 23 người khác. Chính quyền Australia cũng thu hồi hoặc tịch thu khoảng 1 triệu khẩu súng bất hợp pháp từ người dân.

Theo thông tin sơ bộ, cảnh sát Australia cho biết đây là một vụ xả súng tự sát.

Trúc Phạm