Ảnh minh họa. Getty Images. 

Mỹ ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 21/1. Chỉ sau 99 ngày, một triệu ca nhiễm đã được ghi nhận. 43 ngày sau, số ca nhiễm tăng lên gấp đôi. 28 ngày sau đó, Mỹ chạm mốc 3 triệu ca nhiễm và ca nhiễm thứ 4 triệu có thể sẽ được ghi nhận trong hai tuần tới, theo dự báo của CNN.

Đến chiều 22/7 (giờ địa phương), Mỹ đã ghi nhận hơn 3,95 triệu ca nhiễm và 142 ngàn ca tử vong vì COVID-19, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Một vài bang đã ghi nhận số ca nhiễm mới “phá kỷ lục”. Toàn nước Mỹ ghi nhận 41.381 ca nhiễm mới trong ngày 22/7. Nhiều thống đốc bang đã yêu cầu thêm nguồn cung khẩu trang, các bệnh viện đang không còn giường chăm sóc đặc biệt. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đã tiến hành hơn 50 triệu xét nghiệm.

California, bang đông dân nhất và cũng là bang đầu tiên đóng cửa nhiều tháng trước, dường như đã có thể kiềm chế được dịch, tuy nhiên, đã chứng kiến sự gia tăng chóng mặt số ca nhiễm mới và vượt qua New York để trở thành tâm dịch mới của nước Mỹ. Hồi đầu tháng này, Thống đốc Gavin Newsom đã đóng cửa các quán bar, dịch vụ nhà hàng trong nhà một lần nữa do số ca nhiễm tăng cao. Bang này hiện đã ghi nhận gần 410 ngàn ca nhiễm, trong khi tâm dịch một thời là New York ghi nhận hơn 408 ngàn ca.

Tại Florida, hồi tháng 5 vừa qua, cứ một ngàn người xét nghiệm lại có 35 người dương tính. Tuy nhiên, tỷ lệ này tăng lên 105/1.000 trong tháng 6 và 187/1.000 trong tháng 7. Cuối tuần qua, gần 50 bệnh viện lớn của bang này đã công bố hết giường chăm sóc đặc biệt.

Một số nhà nghiên cứu dự báo, Mỹ sẽ ghi nhận đến hơn 219 ngàn ca tử vong vì COVID-19 trước ngày 1/11, theo Viện Đo lường y tế (IHME) thuộc Đại học Washington, giảm 5 ngàn ca so với dự báo trước đó.

Một số các thử nghiệm vaccine COVID-19 đang diễn ra tốt, các nhà nghiên cứu cho biết một loại vaccine có thể được phân bố rộng rãi vào đầu năm 2021. Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, hơn 100 ngàn người đã tình nguyện tham gia các thử nghiệm vaccine COVID-19.

Duy Tiến