Reuters dẫn lời Bộ trưởng phụ trách Giáo hội Trưởng lão tại Cameroon, Samuel Fonki cho biết: "78 học sinh và một lái xe đã được thả trong khi hiệu trưởng và một giáo viên khác của trường vẫn nằm trong tay của những kẻ bắt cóc". 

Được biết, nhóm nổi dậy tiến hành vụ bắt cóc tại khu vực nói tiếng Anh ở Cameroon này có tên là "Amba boys", thực hiện các hoạt động như trên để đe dọa chính phủ, nhằm thành lập một nhà nước ly khai. 

Trường Trung học Presbyterian. Ảnh: AP. 

Trước đó, sáng ngày 5-11, 78 học sinh trong độ tuổi từ 11-17 cùng hiệu trưởng và hai nhân viên tại trường Trung học Presbyterian trong làng Nkwen, thuộc khu vực Bamenda đã bị bắt cóc vào trong rừng. Những kẻ bắt cóc khẳng định sẽ không thả những học sinh này cho đến khi kết thúc cuộc đấu tranh đòi ly khai tại Cameroon. 

Sự bất ổn tại Cameroon ngày càng gia tăng sau khi Tổng thống Paul Biya giành chiến thắng ở nhiệm kỳ thứ 7 liên tiếp trong cuộc bầu cử vào tháng trước, vốn bị Mỹ coi là bất thường. Các tay súng thường xuyên đã áp đặt lệnh giới nghiêm và đóng cửa nhiều trường học tại hai tỉnh vùng Tây Nam và Tây Bắc. 

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và các nhóm ủng hộ ly khai đã khiến hàng trăm người tại hai vùng này thiệt mạng, khoảng 246.000 người phải rời bỏ nhà cửa và 25.000 người sang lánh nạn ở quốc gia láng giềng Nigeria.

N.U