Các điểm bỏ phiếu trong vòng đầu bầu cử Tổng thống Pháp đã mở, một cuộc bầu cử không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước này mà còn cả tương lai của EU.

4 ứng viên sáng giá nhất  hôm nay (Chủ nhật, 23-4) thật sự có cơ hội thực tế tiến đến vòng chung cuộc diễn ra vào ngày 7-5, khoảng cách giữa họ rất sát, chỉ có 5%.

10 ứng viên tham gia vòng tranh cử đầu tiên (Ảnh: Reuters)

Họ là Emmanuel Macrco, cựu bộ trưởng kiêm lãnh đạo Đảng Trung hữu En Marche, Marine Le Pen, lãnh đạo cực tả Mặt trận Quốc gia, Francois Fillon, cựu bộ trưởng kiêm lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Jean Luc Melanchon, lãnh đạo cực tả Đảng nước Pháp bất khả chiến bại (La France insoumise party).

Có ít nhất 2 ứng, Le Pen và Melenchon hứa xem xét lại quan hệ với EU và cân nhắc rời khỏi khối này.

Tuy nhiên, EU không phải là ranh giới phân chia duy nhất mà các ứng viên cũng có quan điểm tương phản mạnh mẽ với nhau về nhập cư, chính sách kinh tế và dân số Hồi giáo của đất nước.

Le Pen hứa sẽ giảm một nửa dân nhập cư và tăng cường an ninh biên giới quốc gia, trong khi đối thủ trung hữu của bà, Macron ủng hộ các chính sách mở cửa như Thủ tướng Đức Angela Merkel đang thực hiện để cho phép hơn 1 triệu người tỵ nạn và di cư từ Trung Đông vào châu Âu.

Về chính sách kinh tế, Macron ưu tiên cắt giảm chi tiêu công như đối thủ bảo thủ Fillon.

Mặt khác, Melenchon muốn đánh thuế 100% đối với những người thu nhập trên 429.000 USD/năm.

An ninh cũng pháp một vấn đề được quan tâm đặc biệt vì Pháp đã phải hứng chịu một số vụ tấn công của những phần tử cực đoan ủng hộ nhóm khủng bố IS.

Gần đây nhất, một cảnh sát bị bắn chết và 2 người khác bị thương trên Đại lộ Champs Elysees trong một vụ tấn công vào tối 20-4, theo giờ địa phương.

Sẽ có 2 ứng viên trong số 4 người sáng giá nhất tiến vào vòng 2 nếu không ai giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ để trở thành Tổng thống Pháp (Ảnh: Reuters)

Trước khi chiến dịch vận động tranh cử kết thúc hôm 21-4, các ứng viên không chỉ chống lại nhau mà còn chống lại phân hóa đã chiếm phần lớn trong cử tri Pháp.

Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande quyết định không tái tranh cử vì số phiếu tín nhiệm thấp, và Benoit Hamon, ứng viên Đảng Xã hội của ông Hollande đã bị 4 ứng viên dẫn đầu bỏ lại quá xa.

Tính đến 15 giờ chiều (Hà Nội), có 30% cử tri bỏ phiếu trắng, trong khi 50% chưa quyết định được nên bỏ phiếu cho ai.

Nhiều người cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho bất kỳ ứng viên dựa trên sự mất tin tưởng chung về các chính trị gia.

Các điểm bỏ phiếu vẫn mở cho đến hết đêm nay, Bộ Nội vụ Pháp sẽ công bố kết quả ngay sau đó.

Toại Khanh