Hãng tin Telegraph của Anh cho biết, kế hoạch này của bà Theresa May nếu được Hạ viện Anh thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 19-4  (theo giờ địa phương) sẽ khiến cho tổng tuyển cử ở Anh được tiến hành sớm hơn tới 3 năm. Điều đó cũng có nghĩa là đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử thứ 3 của Anh trong vòng 2 năm qua, sau cuộc bầu cử Quốc hội năm 2015  và cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi tháng 6 năm ngoái. 

Phát biểu trong cuộc họp báo được tổ chức bên ngoài số 10 phố Downing, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, cuộc bầu cử sớm này nhằm ngăn các đảng đối lập trong Quốc hội Anh chia rẽ, mâu thuẫn khi chính phủ bắt đầu các cuộc đàm phán Brexit. 

Bà Theresa May nói: “Chúng ta cần phải tổ chức tổng tuyển cử và chúng ta cần phải làm ngay bây giờ. Chúng ta đang nắm trong tay cơ hội độc nhất để hoàn tất mọi chuyện trước khi quá trình đàm phán Brexit được khởi động”. Và để nhấn mạnh quan điểm của mình, Thủ tướng Anh còn khẳng định rằng bà muốn tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 8-6, nghĩa là chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng nữa. Đây quả là một quyết định khá mới, táo bạo và đầy bất ngờ của “bà đầm thép Anh”. 

Thủ tướng Anh Theresa May đã công bố kế hoạch tổng tuyển cử sớm trong cuộc họp báo ở số 10 phố Downing. Ảnh: Getty

Nói thế là bởi lẽ trước đây, kể từ khi còn là ứng viên Thủ tướng cho đến khi nhậm chức, bà Theresa May luôn là người phản đối tổng tuyển cử sớm. Vì thế, khi bà lên tiếng kêu gọi bầu cử sớm, nhiều người đã đặt câu hỏi: “Liệu đây có phải là quyết định khôn ngoan? Và bước đi tiếp theo của tổng tuyển cử sớm sẽ là như thế nào?” Cũng có nhà phân tích còn giả định rằng, nếu có tới 2/3 nghị sĩ ủng hộ tuyên bố này của Thủ tướng Anh bằng việc lựa chọn lá phiếu đồng ý thì liệu sau tổng tuyển cử, nước Anh có đoàn kết hơn?

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, lịch trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định kêu gọi bầu cử sớm. Người này cũng khẳng định, các Bộ trưởng, thành viên nội các chính phủ ủng hộ hoàn toàn quan điểm của Thủ tướng. 

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay chính là phản ứng của Công đảng đối lập bởi các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, đảng Bảo thủ đang bỏ xa Công đảng và nếu tổng tuyển cử mới được tiến hành, đảng Bảo thủ sẽ nắm chắc phần thắng. Nghĩa là vị thế yếu hiện nay của đảng Bảo thủ trong Quốc hội sẽ có cơ hội được biến đổi thành mạnh nhờ tổng tuyển cử. Rất may là thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn lại ủng hộ quyết định này. Vì thế, những lo lắng về việc ngăn cản tổ chức tổng tuyển cử sớm đã không còn. 

Hãng AP cho biết, trong một tuyên bố qua email, ông Jeremy Corbyn khẳng định, Công đảng ủng hộ nỗ lực của bà Theresa May. Ông Jeremy Corbyn nói: “Tôi hoan nghênh việc tiến hành bầu cử sớm bởi nó sẽ tạo cơ hội cho Công đảng đứng lên lãnh đạo đất nước. Chúng tôi muốn tạo ra một xã hội quan tâm và công bằng cho tất cả mọi người, một nền kinh tế và một Brexit phục vụ cho mọi người dân”.

Trong khi đó, các nhà đàm phán của Nghị viện châu Âu (EP) đã hoan nghênh quyết định này của Thủ tướng Anh và gọi đây là cơ hội để người dân Anh bày tỏ quan điểm của mình về mối quan hệ với EU. Cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt, người hiện là nhà đàm phán của EP về tiến trình Brexit khẳng định sẽ hợp tác với chính phủ mới ở Anh “vì một tương lai chung tốt đẹp nhất có thể”. 

Ông Preben Aamann, phát ngôn viên của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk thì cho rằng, cuộc bầu cử sớm tại Anh không làm thay đổi kế hoạch của 27 nước thành viên EU nhưng nó sẽ giúp tạo ra “sự rõ ràng và trách nhiệm giải trình lớn hơn” trong tiến trình đàm phán Brexit. Được biết, ngày 29-4 tới, Anh và EU sẽ thống nhất kế hoạch về đàm phán Brexit và sau đó, Hội đồng Anh sẽ chính thức công bố vào ngày 22-5 để bắt đầu quá trình đàm phán.

Thủ tướng Anh Theresa May đã công bố kế hoạch tổng tuyển cử sớm trong cuộc họp báo ở số 10 phố Downing.                                                                  Ảnh: Getty
Gia Nam