Hoàng tử Harry và hôn thê. Ảnh Getty Images

Theo đó, Hoàng tử Harry sẽ được phong 3 tước hiệu, lần lượt cho các khu vực England, Scotland và Wales.

Thông báo từ Điện Kensington ngày 19-5 cho biết, 3 tước vị mới của Hoàng tử Harry bao gồm: Công tước Sussex, Bá tước Dumbarton và Nam tước Kilkeel.

Theo đó, nữ diễn viên Meghan Markle, hôn thê của Hoàng tử Harry sau khi kết hôn sẽ trở thành Nữ Công tước vùng Sussex. Cô cũng là người đầu tiên được phong tước vị này.

Trước đây, chỉ có duy nhất một Công tước vùng Sussex. Đó là Hoàng tử Augustus Frederick (1773-1843), là con trai thứ sáu và người con thứ chín của Vua George III và Nữ hoàng Charlotte.

Ông là một nhà hoạt động chống chế độ nô lệ và người ủng hộ các quyền cho người Công giáo và người Do Thái. 

Ông bí mật kết hôn với bà Augusta Murray, một người Công giáo vào năm 1793, khoảng thời gian khi luật kết hôn của Hoàng gia ngăn cấm các thành viên của  hoàng tộc kết hôn với người Công giáo. Vua George III tuyên bố cuộc hôn nhân này là "trái phép" vào năm 1794. 

Ông trở thành Công tước Sussex năm 1801, và trở nên xa cách với cha mình vì quan điểm chính trị có hơi hướng tự do của ông.

Ông là Công tước Sussex và do vua cha của mình phản đối cuộc hôn nhân, từ đó đến nay chưa có ai được phong tước vị Nữ Công tước Sussex.

Duy Tiến