Ông Donald Trump cho rằng bóng đèn tiết kiệm điện giá thành cao mà chất lượng không đảm bảo. Điều này cũng là lý do khiến da ông có màu da cam. Ảnh: quora. 

Phát biểu tại sự kiện, ông Trump cho biết, làn da của ông có màu cam là do chất lượng ánh sáng từ những bóng đèn tiết kiệm điện không tốt. "Những chiếc bóng đèn mà chúng ta buộc phải sử dụng có chất lượng ánh sáng không tốt. Da tôi luôn trông có màu cam. Quý vị cũng vậy. Bóng đèn (tiết kiệm điện) là tệ nhất”, ông Trump nói.

Theo Sputnik, ông Trump dường như muốn dùng cách "lý giải vui" này, nhằm chỉ trích chính sách năng lượng của người tiền nhiệm, khi ông Barack Obama là người đã ban hành lệnh cấm với bóng đèn không tiết kiệm năng lượng vào thời điểm ông sắp kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. 

Lệnh cấm này dự kiến có hiệu lực vào tháng 1-2020, tuy nhiên Mỹ hồi đầu tháng này huỷ lệnh cấm trên vì quan ngại việc giá bóng đèn có thể tăng vọt. Động thái này bị chỉ trích là đi ngược lại với nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Washington Post dẫn lời các chuyên gia về hóa trang và nhiếp ảnh gia cho hay, bóng đèn tiết kiệm điện dường như không phải là lý do để đổ lỗi cho làn da màu cam của ông Trump. Bóng đèn có thể tác động đến màu da của người bị chiếu vào, nhưng tác động của nó không quá lớn.

Linh Đan