CNN ngày 23/1 (giờ Việt Nam) đưa tin, Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton đã khởi kiện chính quyền của Tổng thống Joe Biden, sau khi Nhà Trắng chỉ đạo Bộ An ninh nội địa tạm dừng việc trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

Vụ kiện được đưa ra chỉ chưa đầy 50 giờ sau khi ông Biden nhậm chức. Trong đơn kiện gửi tòa án Texas, ông Paxton viết: "Trong ngày đầu tiên nhiệm sở, chính quyền Tổng thống Biden đã gạt sang một bên luật về nhập cư do quốc hội ban hành và hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Với hành động đó, chính quyền của ông Biden đã phớt lờ những nguyên tắc cơ bản mà hiến pháp đưa ra và vi phạm cam kết bằng văn bản với bang Texas nhằm giải quyết các mối lo ngại về vấn đề nhập cư".

Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton. Ảnh:Reform Austin.

Việc bang Texas đâm đơn kiện được coi là hành động pháp lý đầu tiên của phe bảo thủ nhắm vào các nỗ lực của Tổng thống Biden, trong việc đảo ngược chính sách nhập cư của chính quyền ông Trump. 

Trước đó, trong những ngày cuối nhiệm kỳ, chính quyền của ông Donald Trump đã ký một thỏa thuận với Texas cùng một số tiểu bang khác. Theo đó, Bộ An ninh nội địa có nghĩa vụ tham vấn với các tiểu bang trước khi thay đổi quy định về nhập cư. Đây là cơ sở pháp lý cho đơn khởi kiện từ phía tiểu bang Texas.

Về phía Bộ An ninh Nội địa, bộ này đã ra một thông cáo cho biết, việc hoãn trục xuất người nhập cư trái phép trong vòng 100 ngày là nhằm đảm bảo một hệ thống chấp pháp nhập cư công bằng và hiệu quả, tập trung vào bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh biên giới và an toàn của cộng đồng.

Được biết, ngay sau khi nhận nhiệm sở, ông Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp và 2 chỉ thị nhằm đảo ngược các chính sách của chính quyền tiền nhiệm, trong đó có chính sách về nhập cư. Dự kiến, ông Biden sẽ ký hơn 50 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ. 

Linh Đan