Theo đó, kết quả của cuộc bầu cử đã hoàn toàn rõ ràng. Ông Emmanuel Macron của Phong trào Tiến bước, với mục tiêu thúc đẩy hội nhập kinh tế châu Âu đã ngoạn mục dành được 66% số phiếu ủng hộ từ cử tri.

Trong khi đó, ứng cử viên cựu hữu Marine Le Pen - một người theo chủ nghĩa dân túy, muốn đưa Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) chỉ dành được 34% số phiếu.

Phát biểu sau khi biết được kết quả, bà Le Pen đã gửi lời chúc mừng chân thành nhất tới ông Macron và tự thừa nhận những sai lầm của mình dưới chức vụ Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia.

Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron và phu nhân. Ảnh: Reuters. 

Tầm nhìn chiến lược

Xuyên suốt cuộc tranh cử của mình, Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron luôn đưa ra những lập trường cấp tiến và chính sách rất rõ ràng về các vấn đề cốt lõi như kinh tế, nhập cư, xã hội và địa - chính trị.

Ông Macron sẽ tập trung cắt giảm chi tiêu công, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để tăng cường đầu tư. Với mục tiêu thúc đẩy hội nhập kinh tế, hàn gắn EU sau sự kiện Brexit (Anh rời khỏi EU), ông Macron cam kết sẽ duy trì hiệp ước đi lại tự do Schengen, đồng thời tăng cường kiểm soát vùng biên giới ngoại khối. Ngoài ra, là một người trẻ, ông Macron đã bắt kịp xu hướng khi đưa ra chính sách để bảo vệ cộng đồng người đồng tính.

Ảnh: Reuters 

Có lẽ, với kinh nghiệm làm tài chính, từng là nhà đầu tư ngân hàng, Macron đã nắm bắt được tầm nhìn lớn mà ban đầu rất ít người nhận ra - sự chia rẽ và phân mảnh ở các đảng phái cánh tả và cánh hữu trong những năm gần đây. Dù sự đứt gãy đó là gì thì Macron cũng chính là người được hưởng lợi, bởi từ lâu, nước Pháp đã có xu hướng đóng khung ý thức hệ cho hầu hết mọi vấn đề.

Người Pháp lo sợ toàn cầu hóa kinh tế, vấn đề di cư … nhưng chính vì xu hướng đóng khung ý thức hệ nên họ hiểu được rằng, để thay đổi không phải là một sớm một chiều, và người Pháp không hề muốn thay đổi theo hướng tự cô lập mình. Vấn nạn di cư không phải và không hề là bài toán trước mắt. Và liên kết chính là chìa khóa, mắt xích quan trọng để kinh tế, an ninh, chính trị … bổ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

EU “mở cờ” trước chiến thắng của Emmanuel Macron

Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande, người đã dẫn lối đưa Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron vào chính trường khẳng định, người Pháp dù ở bất cứ nơi đâu đều rất đoàn kết, muốn phát triển các giá trị của nền Cộng hòa và thể hiện sự gắn bó lâu dài với EU.

Trước đó, nhiều nước châu Âu đã bày tỏ lo ngại nếu bà Le Pen đắc cử Tổng thống Pháp thì nhiều khả năng sẽ gây xáo trộn cho nền kinh tế, tài chính của lục địa. Ngoài ra, các chính sách bị cho là cực đoan của bà Le Pen có thể khiến an ninh châu Âu bị đe dọa. Bởi trên thực tế, bà Le Pen muốn tái lập các đường biên giới, tái sử dụng đồng nội tệ Franc và rời khỏi khu vực tự do đi lại Schengen.

Bà Marine Le Pen thừa nhận thiếu sót trong chiến lược tranh cử. Ảnh: Reuters. 

Nhưng với Tổng thống đắc cử Macron thì ngược lại. Ông muốn đẩy mạnh hơn nữa hội nhập châu Âu, cụ thể là có kế hoạch cải cách Eurozone cũng như có ý tưởng về việc thiết lập ngân sách chung cùng với một bộ trưởng tài chính và lực lượng quốc phòng chung cho châu Âu.

Các chuyên gia nhận định, chiến thắng này của ông Macron đã làm giảm lo ngại của các nước EU về sự nổi lên của các phong trào dân túy, bài châu Âu.

Sau khi nắm được thông tin về ông Macron, bà Angela Merkel đã trực tiếp gọi điện chúc mừng, hai bên bày tỏ hy vọng sẽ cùng khôi phục lại trục chính phủ Pháp – Đức ở trung tâm EU, trong bối cảnh Đức chuẩn bị tổng tuyển cử vào tháng 9 tới. Ông Macron cũng sẽ lên kế hoạch thăm Berlin trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo hàng đầu của EU là Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng đã gửi lời chúc mừng đến tân Tổng thống Pháp.

Thủ tướng Anh Theresa May chúc mừng ông Macron đắc cử tổng thống, đồng thời khẳng định Paris là một trong những đồng minh thân cận nhất của London. Thủ tướng May bày tỏ mong muốn hợp tác với tân Tổng thống Pháp trong hàng loạt vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Linh Bùi