Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido phát biểu trước đám đông ủng hộ ở Caracas ngày 23-1. Ảnh Reuters. 

Trước đó, Mỹ và một số nước ủng hộ Juan Guaido sau khi ông này tuyên bố mình là Tổng thống của Venezuela. “Tôi tuyên thệ chính thức đảm nhận quyền lực hành pháp với tư cách là Tổng thống Venezuela để thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do", Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23-1 tuyên bố với những người ủng hộ. Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát.

Sau tuyên bố này, hàng chục ngàn người đã xuống đường trên khắp các con phố của thủ đô Caracas thể hiện sự ủng hộ với ông Juan Guaido trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này bị tàn phá nghiêm trọng và lún sâu vào khủng hoảng dù là một nước có tài nguyên dầu mỏ khá phong phú.

Theo Hiến pháp Venezuela, nếu vị trí Tổng thống bị bỏ trống, cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong 30 ngày và Chủ tịch Quốc hội sẽ đảm nhận chức Tổng thống trong thời gian đó.

Tổng thống Mỹ Trump ngay lập tức ra tuyên bố công nhận và ủng hộ kế hoạch tiến hành bầu cử của ông Guaido. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng kêu gọi ông Maduro từ bỏ quyền lực và “ủng hộ một nhà lãnh đạo hợp pháp và có thể đáp ứng nguyện vọng của người dân Venezuela”. Các quốc gia láng giềng khác của Venezuela như Brazil và Colombia cũng ủng hộ.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Dinh Tổng thống Miraflores, ông Maduro yêu cầu giờ tất cả các nhân viên ngoại giao và lãnh sự Mỹ phải rời khỏi Venezuela trong vòng 72 giờ, đồng thời cáo buộc phe đối lập đang âm mưu tiến hành đảo chính.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng của Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố lực lượng vũ trang nước này không công nhận bất cứ Tổng thống nào tự phong hoặc bị che bóng bởi những “lợi ích đen tối”. Ông Padrino khẳng định, lực lượng vũ trang Venezuela sẽ quyết tâm bảo vệ hiến pháp và đảm bảo chủ quyền quốc gia.

Duy Tiến