Tham dự Hội nghị lần này có Bộ trưởng Ngoại giao đến từ 17 quốc gia, trong đó có các quốc gia đóng vai trò then chốt như Nga, Iran, Arab Saudi và Mỹ…

Trong tuyên bố được đưa ra hôm 17-12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các quốc gia được mời tham dự Hội nghị quốc tế lần này đều là những nước đã tham dự các vòng đàm phán trước đó về Syria được tổ chức tại thủ đô Vienna của Áo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói: “Mục đích của Hội nghị lần này là cố gắng tìm ra giải pháp tốt nhất cho việc chuyển giao hệ thống chính trị, chấm dứt chiến tranh và đổ máu”. Một tổ chức quốc tế ủng hộ Syria được biết đến dưới tên gọi ISSG dự kiến sẽ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ một kế hoạch giải quyết vấn đề Syria đúng vào thời điểm diễn ra hội nghị trong đó có đưa ra một danh sách các tổ chức khủng bố ở Syria cũng như các tổ chức đối lập mang thiện chí, có thể tham gia vào quá trình đàm phán chính trị với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Theo đó, lệnh ngừng bắn phải được tiến hành vào tháng 1 năm 2016 và thực hiện chuyển giao chính trị trong 6 tháng, tiến hành tổng tuyển cử và xây dựng một Hiến pháp mới trong 18 tháng.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói: “Đây là thời điểm quan trọng vì tất cả những nước tham dự hội nghị đã có mặt tại vòng đàm phán thứ 1 và thứ 2 tại Vienna. Lần này, chúng ta phải thể hiện một nỗ lực chung nhằm tiến tới ngừng bắn càng sớm càng tốt”.

Nhấn mạnh đến việc, tương lai của Syria cũng như của Tổng thống Bashar al-Assad phải do người Syria quyết định, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Tôi nghĩ hoàn toàn không công bằng và bất hợp lý khi số phận của một người làm tê liệt tất cả trong các cuộc đàm phán chính trị này. Những bất đồng về tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad không nên làm cản trở tiền trình nhằm đạt được triển vọng cho hòa bình. Tương lai của Syria hay tương lai của tất cả các cuộc đàm phán hòa bình ở nước này không nên bị đình trệ.

S.Thương (Theo Reuters, BBC)