Hình ảnh từ video

Video về vụ scandal tấn công và lôi hành khách khỏi máy bay của hãng hàng không United Airlines được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội và ngay lập tức đã có những ảnh hưởng đến hãng này. 

Cụ thể, giá chứng khoán của hãng đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Cuối buổi sáng, cổ phiếu của hãng với mã UAL trên sáng giao dịch New York đã giảm còn 67 USD/cổ phiếu so với mức 71 USD/cổ phiếu trước đó, kéo vốn hóa của United Airlines giảm khoảng 1 tỷ USD. Dù có phục hồi đôi chút vào cuối phiên giao dịch 11-4, hãng này vẫn mất 255 triệu USD vốn hóa.

Ngày 10-4, trên mạng xã hội đã chia sẻ rộng rãi một video, được cho là trên một chuyến bay của United Airlines tối 9-4. Trong video này, một người đàn ông được cho là một bác sĩ gốc Á có tên David Dao, bị các nhân viên của hãng này tấn công và kéo lê trên sàn máy bay, khuôn mặt be bét máu. Theo United Airlines, hành khách này đã không chịu chuyển sang chuyến bay khác với lý do cá nhân.

Video quay lại vụ việc được một hành khách có tên Audra Bridges có mặt trên chuyến bay này chia sẻ lên Facebook và đã nhanh chóng thu hút hơn 12 triệu lượt xem cùng hơn 160.000 lượt chia sẻ. 

Theo bà Bridges, chuyến bay từ Chicago đến Louisville của United Airlines bị bán vé quá chỗ (overbook). Sau đó, hãng đã chọn "ngẫu nhiên" 4 hành khách xuống máy bay để nhân viên hãng có chỗ ngồi. Ông David Dao là một trong 4 người đó.

Nguồn video: Wall Street Journal

Hành động của nhân viên United Airlines quá bạo lực và gây bức xúc, phẫn nộ không chỉ với những người trực tiếp có mặt trên chuyến bay mà còn của cộng đồng mạng.

Đại diện pháp lý của ông Dao đã xác minh người bị tấn công trên máy bay trong video trên chính là ông Dao, đồng thời cho biết thêm hiện ông này và gia đình chỉ quan tâm đến tình hình sức khỏe của ông này.

Bộ Giao thông Mỹ đã khởi động một cuộc điều tra về vụ việc trên. Thống đốc bang New Jersey, Chris Christie, đã kêu gọi khởi động các quy định mới để hạn chế những sự việc tương tự có thể xảy ra.

Giám đốc điều hành của United Airlines, Oscar Munoz đã lên tiếng xin lỗi nạn nhân, nhưng “quên” không nói đích danh ông này. “Tôi rất tiếc về sự việc xảy ra. Tôi xin lỗi sâu sắc đối với khách hàng, người đã bị ép buộc rời khỏi ghế ngồi và đến toàn thể những hành khách trên máy bay. Không ai đáng bị ngược đãi như vậy.”

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ông này vẫn đang “bao biện” cho những hành vi của nhân viên với những lời xin lỗi quá “sáo rỗng”.

Trên mạng hiện nay đã có một “lá đơn trực tuyến” kêu gọi ông Munoz từ chức với hơn 22.000 chữ ký. Thậm chí trên mạng xã hội của Trung Quốc, sự vụ này đã thu hút sự chú ý của hơn 480 triệu người dùng Weibo.

United Airlines chiếm khoảng 20% tổng lưu lượng hàng không Mỹ-Trung và có mối quan hệ hợp tác với hãng Air China, cũng là hãng hàng không lớn thứ ba của Trung Quốc.

Duy Tiến