Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimlin. Ảnh: TASS.

Trên trang facebook cá nhân, hôm 9-1, Ngoại trưởng Ukraine cho biết, nhằm tuân thủ thủ tục, ông đã gửi thư cho ông Ingibjorg Solrun Gisladottir - Giám đốc Văn phòng các cơ quan dân chủ và quyền con người (ODIHR) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đề nghị triển khai một phái bộ giám sát cho cuộc bầu cử Tổng thống. 

Tuy nhiên, trong các tiêu chí lựa chọn, phía Kiev đã đưa ra một yêu cầu đặc biệt. "Trong số các tiêu chí khác, tôi đã chỉ rõ rằng Bộ Ngoại giao Ukraine sẽ không chấp nhận đơn xin gia nhập phái bộ này của các quan sát viên người Nga", ông Klimlin viết. 

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 31-3 tới. Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã đưa ra các sửa đổi đối với nghị định về các trạm bỏ phiếu vào hôm 31-12-2018, theo đó đóng cửa tất cả các trạm bỏ phiếu ở Nga. 

Sắc lệnh nêu rõ, các công dân Ukraine sinh sống và làm việc ở Nga có thể thực hiện quyền bỏ phiếu tại các trạm bỏ phiếu ở Georgia, Kazakhstan và Phần Lan.

Được biết, chiến dịch tranh cử Tổng thống Ukraine cho năm 2019 đã bắt đầu vào ngày 31-12-2018. Các ứng cử viên tiềm năng sẽ đưa ra tuyên bố tranh cử tổng thống trước ngày 3-2 và mỗi ứng cử viên sẽ phải đóng một khoản tranh cử trị giá 91.709 USD để được tham gia chiến dịch. 

Kết quả cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố trước ngày 10-4.

N.U