Thuế nhập khẩu sẽ dao động từ 5 đến 25%, Chính phủ Trung Quốc cho biết. Trong sách có 4 loại hàng hóa, mỗi loại có mức thuế được đề xuất riêng. Nhiều loại hàng hóa liên quan đến nông nghiệp, các loại còn lại về sắt thép và hóa chất.

“Thời gian áp dụng các biện pháp đánh thuế sẽ tùy thuộc vào hành đồng của Mỹ, và Trung Quốc có quyền tiếp tục đưa ra các biện pháp đối phó khác. Bất kỳ mối đe dọa đơn phương hoặc hành động làm leo thang căng thẳng sẽ chỉ dẫn đến sự gia tăng xung đột và gây thiệt hại cho các bên,” Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo hôm 3-8.

Hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh thuế đến 25%. Ảnh:  AFP

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ áp dụng thuế suất mới nếu Mỹ tiếp tục áp đặt thêm mức thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc tăng mức thuế đề xuất lên đến 200 tỷ đối với hàng hóa Trung Quốc đến 25% so với 10% mà chính quyền của ông hiện đang nghiền ngẫm, Nhà Trắng thông báo 1-8.

Nhà Trắng đang cố gắng sử dụng biện pháp đánh thuế cùng với các công cụ khác để buộc Trung Quốc từ bỏ hoạt động giao thương không công bằng và tiến tới một hiệp định thương mại tiềm năng mới.

Toại Khanh