Theo thông tin do hải quan thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm cho biết, hôm 16-7 vừa qua, các nhân viên hải quan tại đây đã phát hiện một bưu kiện đáng ngờ được gửi đến từ Singapore.

Sau khi kiểm tra bưu kiện, lực lượng chức năng phát hiện 10 hộp thuốc không rõ nguồn gốc, được xác định là tramadol hydrochloride, một loại thuốc thường được những con nghiện sử dụng để thay thế ma túy.

Ảnh minh họa. Ảnh: Pinterest

Ngay lập tức, cơ quan điều tra đã tiến hành tịch thu tang vật và bắt giữ một nghi phạm có họ là Zhang sau 3 ngày kể từ khi vụ việc được phát hiện. Cảnh sát Trung Quốc cũng đã tịch thu khoảng 1.237 viên tramadol hydrochloride.

Theo nguồn tinh cảnh sát, nghi phạm Zhang đã đặt hàng số thuốc này qua một "web đen" bằng cách sử dụng một phần mềm đặc biệt, rồi thanh toán "hàng" bằng tiền ảo bitcoin.

Được biết, Zhang đã mua số thuốc này từ Singapore và Đức trong thời gian qua nhờ phương pháp thanh toán qua bitcoin này.

Các hộp thuốc sau đó sẽ được gửi đến Trung Quốc theo đường bưu điện dưới hình thức những bưu kiện bình thường cùng một hồ sơ khai báo giả mạo để qua mắt hải quan.

Theo lực lượng hải quan Trung Quốc, việc mua ma túy trên web đen và thanh toán bằng tiển ảo là một xu hướng phạm tội mới, hiện đang đặt ra rất nhiều thách thức cho lực lượng chức năng.

Thuốc tramadol, một loại thuốc thường được những con nghiện sử dụng để thay thế ma túy, có thể gây ra những tác động xấu đối với cả thể chất là tâm lý người sử dụng và có thể gây nghiện. Loại thuốc này được kiểm soát nghiêm ngặt tại Trung Quốc.

Lam Ninh