“Người Ấn Độ nhìn thấy 60.000 binh sĩ Trung Quốc ở biên giới phía bắc”, Ngoại trưởng Pompeo nói trên Fox News vào cuối ngày 9/10. 

Sau nhiều vòng đàm phán, tình hình biên giới Trung - Ấn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng. (Ảnh minh hoạ: AP)

Ông Pompeo cũng chỉ trích phản ứng của Trung Quốc đối với đại dịch COVID-19, đồng thời cáo buộc nước này đánh cắp tài sản trí tuệ và phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông cho mục đích xấu. "Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ nghiêm túc xem xét mối đe dọa từ Trung Quốc, và chúng tôi sẽ không còn cho phép họ thực hiện các động thái mà không bị trừng phạt cũng như áp đặt tầm nhìn về tương lai phương Tây", Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

Bình luận trên được đưa ra sau cuộc họp cấp bộ trưởng lần thứ hai của nhóm "Bộ tứ", gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ ở Tokyo tuần trước. Tại cuộc họp, ông Pompeo kêu gọi các nước hợp tác chống lại sự cưỡng ép từ Trung Quốc. Trước đó, chính quyền Trump đã chỉ trích Bắc Kinh về nhiều vấn đề, từ chính sách thương mại đến COVID-19, trong khi Ấn Độ ngày càng cảnh giác với ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc ở Nam Á.

Ấn Độ và Trung Quốc đã bị cuốn vào một cuộc xung đột ở đông Ladakh từ đầu tháng 5/2020. Quan chức chính phủ Ấn Độ cáo buộc, dù xung đột được tính từ tháng 5 năm nay, nhưng Trung Quốc đã leo thang căng thẳng ở khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC) kể từ sau cuộc khủng hoảng ở Doklam năm 2017. 

Hồ Thiên (Theo Bloomberg)