"Nhiều quốc gia đã giúp đỡ chúng tôi trong những ngày đầu chống dịch, và chúng tôi sẽ không quên điều đó", bà Jiang Fan, quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc,cho biết hôm 5/4.

"Vì vậy, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang lắng xuống tại Trung Quốc và đang gia tăng tại các quốc gia khác, chúng tôi sẵn sàng nỗ lực trên cơ sở phòng chống dịch bệnh để cung cấp các sự hỗ trợ. Trung Quốc không và cũng sẽ không hạn chế xuất khẩu nguồn cung cấp y tế", bà Jiang Fan nói.

Một lô vật tư y tế từ Trung Quốc được chuyển tới Hungary. (Ảnh: AP)

Jin Hai, phó giám đốc phụ trách các vấn đề chung tại Tổng cục Hải quan Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp báo hôm 5/4 cho biết, nước này đã xuất khẩu tổng cộng 10,2 tỷ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) vật tư y tế trong khoảng thời gian từ ngày 1/3 đến 4/4.

Những sản phẩm này bao gồm khoảng 3,9 tỷ chiếc khẩu trang, 37,5 triệu bộ quần áo bảo hộ và 2,4 triệu nhiệt kế hồng ngoại. Trung Quốc cũng xuất khẩu 16.000 máy thở, 2,8 triệu hộp dụng cụ xét nghiệm COVID-19 và 8.4 triệu cặp kính bảo hộ, Jin Hai nói.

Tuy nhiên, một số quốc gia châu Âu đã phàn nàn về chất lượng kém của các thiết bị. Trong đó, Tây Ban Nha đã rút đơn đặt hàng 58.000 bộ dụng cụ thử nghiệm được mua từ một công ty Trung Quốc sau khi được phát hiện độ chính xác của chúng chỉ là 30%.

"Một số phương tiện truyền thông hoàn toàn đổ lỗi cho chất lượng sản phẩm của Trung Quốc nhưng có nhiều lý do. Ví dụ, tiêu chuẩn của các sản phẩm Trung Quốc và nước ngoài là khác nhau, có sự khác biệt về cách sử dụng chúng và việc sử dụng không đúng cách cũng có thể làm tăng sự hoài nghi về chất lượng", bà Jiang Fan nhận định.

Theo Global Trade Alert, một cơ quan giám sát thương mại có trụ sở tại Thụy Sĩ, hàng chục hạn chế đã được công bố trong những tuần gần đây và chính phủ 54 nước đã áp lệnh hạn chế vào ngày 21/3.

Cơ quan này cũng cho biết, Bulgaria, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Ả Rập Saudi, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh đã đưa ra nhiều hạn chế xuất khẩu các nguồn cung cấp y tế, trong khi Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Đức đã nới lỏng kiểm soát ở một mức độ nhất định.

Cao Trung