Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 30-1 cho biết sẽ trừng phạt nghiêm khắc các quan chức buông lỏng công tác phòng chống dịch viêm phổi lạ do virus corona, trong bối cảnh số lượng người nhiễm và tử vong vì dịch này đang ngày càng có xu hướng gia tăng.

Công nhân mặc đồ bảo hộ và đeo khẩu trang y tế trong khi đang làm việc tại một nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 29-1. (Ảnh: Reuters)

Nói rõ trên trang web chính thức, CCDI cho biết bất kỳ ai không thực hiện hiệu quả các hướng dẫn chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc chiến chống virus sẽ bị trừng phạt.

CCDI cũng tuyên bố thêm rằng sẽ trừng trị những người lơ là nhiệm vụ và có các hành vi biển thủ công quỹ, vật tư được dùng cho việc phòng chống dịch bệnh.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 30-1 cho biết, tới hết ngày 29-1 đã có thêm 38 trường hợp tử vong được xác nhận do virus corona, nâng tổng số người chết tại nước này lên con số 170 người.

NHC cho biết thêm, hiện tại đã có tổng cộng 7.711 ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ, trong khi đó số ca nghi ngờ nhiễm virus corona là 12.167 ca. Những con số này được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong vòng 24 giờ tới.

Khu tự trị Tây Tạng cũng ghi nhận trường hợp đầu tiên trong sáng 30-1, đồng nghĩa tất cả 31/31 tỉnh thành ở Trung Quốc đại lục đều có người nhiễm bệnh. Hiện dịch viêm phổi lạ đã lan tới 15 nước và vùng lãnh thổ.

Cao Trung (Theo Reuters)