Truyền thông và người dân Trung Quốc đang bày tỏ sự phẫn nộ tột bậc đối với vụ việc công ty sản xuất thuốc Changsheng cố tình kinh doanh vắc-xin không đạt chuẩn cho trẻ nhỏ, nhưng lại được các nhà quản lý cố tình che giấu, trong một trong những vụ sản xuất giả vắc-xin lớn nhất tại nước này. 

Vụ việc bắt đầu kể từ ngày 15-7, khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm Trung Quốc (SDA) cho biết họ đã phát hiện công ty Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Changsheng, có trụ sở tại tỉnh Cát Lâm có hành vi làm giả và tự ý thay đổi số liệu trong việc sản xuất 113.000 liều vắc-xin phòng dại cho trẻ sơ sinh.

Hàng trăm nghìn trẻ sơ sinh Trung Quốc có nguy cơ bị ảnh hưởng vì đã tiêm loại vắc-xin này. Ảnh: BBC

Sau quá trình điều tra và thẩm định quy trình sản xuất, ngày 20-7, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc (CFDA) công bố công ty Changsheng - cái tên có ý nghĩa "trường sinh", đã sản xuất vắc-xin giả với quy trình không đạt tiêu chuẩn. Mọi hoạt động sản xuất của công ty đã bị đình chỉ để phục vụ điều tra. Các sản phẩm vắc-xin do công ty này sản xuất nhưng chưa được sử dụng đã bị thu hồi. 

Vụ việc không dừng lại khi Chính quyền tỉnh Cát Lâm ngày 20-7 cho biết, lô vắc xin DPT (phòng bệnh ho gà, bệnh hầu, thương hàn) do công ty này sản xuất năm 2017 cũng không đạt yêu cầu.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc phanh phui rằng, năm ngoái, hơn 250.000 liều vắc-xin DPT "3 trong 1" phòng bệnh ho gà, bệnh hầu, thương hàn không đạt chuẩn đã được công ty này bán cho tỉnh Sơn Đông để tiêm chủng cho trẻ em từ 6 tuần đến 3 tháng tuổi.

Dư luận càng thêm phẫn nộ khi Cục Quản lý Dược Sơn Đông vô tình tiết lộ họ đã biết lô vắc-xin họ mua của công ty này có vấn đề, đã có công văn nội bộ yêu cầu thu hồi, nhưng lại giấu biệt mọi chuyện. 

Theo The Guardian, công ty Changsheng chỉ bị thu hồi 186 liều, và bị phạt khoảng 3,4 triệu NDT, trong khi số lượng lớn vẫn còn tồn tại ở một số trung tâm y tế. Thông tin này chỉ được dư luận biết đến khi một luật sư tên Vương Bằng tung công văn nội bộ lên mạng.

Bê bối vắc-xin giả đã làm sụt giảm lòng tin của người dân Trung Quốc vào sản phẩm thuốc nội địa. Ảnh: Reuters

Vụ việc đã dấy lên một làn sóng hoang mang trong lòng dư luận Trung Quốc, với hàng nghìn các bậc cha mẹ lên tiếng yêu cầu chính phủ phải ra tay xử lý khủng hoảng sức khỏe. Trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực gây dựng lòng tin nơi người dân về việc sử dụng dược phẩm sản xuất trong nước, bê bối vắc-xin giả đã làm rúng động cộng đồng, sụt giảm niềm tin nghiêm trọng trong nhân dân.

"Hàng nghìn bà mẹ trên khắp cả nước đang lo lắng. Có thể có hơn 200.000 đứa trẻ bị ảnh hưởng. Tôi đang sống trong xã hội gì thế này", một phụ huynh lên tiếng trên mạng xã hội Weibo.

Hiện vẫn chưa thể xác định có bao nhiêu trẻ em đã bị tiêm chủng ngừa bằng vắc-xin chất lượng kém này. Truyền thông nghi ngờ rằng vụ việc kinh doanh và tiêu thu vắc-xin giả của công ty Changsheng có sự can thiệp của các quan chức nhà nước và đơn vị kiểm định.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 23-7 đã lên án cụ việc bán các loại vắc-xin bị lỗi. Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ kiên quyết trừng trị các hành động bất hợp pháp và tội phạm gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân, kiên quyết trừng phạt các vi phạm theo pháp luật, và kiên quyết phê phán nghiêm khắc cáo quan chức xao lãng trách nhiệm giám sát".

An Nhiên (Theo Reuters/ BBC)