Theo AFP, các nhà khoa học tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc đang thử nghiệm một loại thuốc không chỉ có khả năng rút ngắn thời gian phục hồi cho những người bị nhiễm COVID-19 mà còn cung cấp khả năng miễn dịch ngắn hạn với virus.

Sunney Xie, Giám đốc Trung tâm cải tiến nâng cao hệ gen Bắc Kinh, nói với AFP rằng loại thuốc này đã thành công ở giai đoạn thử nghiệm trên động vật.

"Khi chúng tôi tiêm kháng thể trung hòa vào chuột bị nhiễm bệnh, sau 5 ngày, tải lượng virus đã giảm đi khoảng 2.500 lần", Xie nói. "Điều đó có nghĩa là loại thuốc tiềm năng này có hiệu quả điều trị".

Ảnh minh hoạ.

Thuốc sử dụng các kháng thể trung hòa, được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của con người để ngăn chặn các tế bào lây nhiễm virus. Nhóm các nhà khoa học của Xie đã phân lập những kháng thể này từ máu của 60 bệnh nhân đã hồi phục.

Xie cho biết ông hy vọng rằng loại thuốc này sẽ sẵn sàng để sử dụng vào cuối năm nay và kịp thời cung cấp nếu có đợt dịch mới bùng phát vào mùa đông. "Việc lập kế hoạch cho các cuộc thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành", Xie tiết lộ, đồng thời cho biết nó sẽ được thực hiện ở Australia và các quốc gia khác vì các ca nhiễm bệnh đã giảm dần ở Trung Quốc, .

"Hy vọng là những kháng thể trung hòa này có thể trở thành một loại thuốc chuyên dụng ngăn chặn đại dịch", ông Xie nói.

Trung Quốc đã có 5 loại vaccine COVID-19 tiềm năng trong giai đoạn thử nghiệm ở người, một quan chức y tế cho biết vào tuần trước. Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng việc phát triển một loại vaccine có thể mất từ ​​12 đến 18 tháng.

Sử dụng kháng thể trong điều trị bằng thuốc không phải là một phương pháp mới và nó đã thành công trong việc điều trị một số loại virus khác như HIV, Ebola và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Remdesivir, thuốc dùng cho Ebola, được coi là phương pháp điều trị sớm đầy hy vọng cho COVID-19 - các thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ cho thấy nó rút ngắn thời gian phục hồi ở một số bệnh nhân xuống 1/3 - nhưng sự khác biệt về tỷ lệ tử vong là không đáng kể.

Loại thuốc mới này thậm chí có thể cung cấp sự bảo vệ ngắn hạn chống lại virus. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu kháng thể trung hòa được tiêm trước khi chuột bị nhiễm virus, thì chuột không bị nhiễm và không phát hiện thấy virus. Điều này có thể cung cấp sự bảo vệ tạm thời cho nhân viên y tế trong một vài tuần, và Xie nói rằng họ đang hy vọng "kéo dài đến một vài tháng".

Xie hy vọng rằng loại thuốc mới này có thể là cách nhanh hơn và hiệu quả hơn để ngăn chặn COVID-19 lây lan trên toàn cầu. "Chúng ta sẽ có thể ngăn chặn đại dịch bằng một loại thuốc hiệu quả, ngay cả khi không có vaccine”, ông Xie nhấn mạnh.

Cao Trung