Ngày 7-4, Mỹ phóng 60 tên lửa hành trình tấn công Syria. Ảnh Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Doanh đã phát biểu trong một cuộc họp báo như sau: "Việc quyết định tương lai Syria phụ thuộc vào người Syria. Trung Quốc luôn phản đối sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế và kêu gọi bảo toàn chủ quyền lãnh thổ", đồng thời tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng "đàm phán với tất cả các bên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này càng sớm càng tốt". 

Bà Hoa Xuân Doanh nhấn mạnh khủng hoảng ở Syria chỉ có thể được giải quyết bằng biện pháp chính trị. Hồi tuần trước, bà Hoa cũng đã kêu gọi các bên bình tĩnh, kiềm chế, tránh gia tăng căng thẳng, khi bình luận về cuộc không kích của Mỹ. 

Ngày 7-4, hai tàu chiến của Mỹ tại vùng phía đông Địa Trung Hải đã phóng gần 60 tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Shayrat ở Homs, Syria. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ra lệnh phóng tên lửa đúng thời điểm đang tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida. 

Hành động này của Mỹ được cho là để đáp trả lại vụ tấn công bằng chất hóa học mới đây tại Syria mà phía Mỹ cho rằng là do chính phủ Syria đứng sau.

Duy Tiến