Trong buổi họp báo được Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức vào ngày 1/9, Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh đã trả lời câu hỏi của phóng viên về nước Bắc Kinh bắt giữ nhà báo Australia Cheng Lei. 

"Tôi không thể cung cấp bất cứ chi tiết cụ thể nào. Tuy nhiên, Trung Quốc là một quốc gia pháp trị. Chúng tôi sẽ xử lý mọi việc theo pháp luật", bà Hoa Xuân Oánh cho hay. 

Truyền thông Australia đưa tin Cheng Lei đang "chịu giám sát tại một địa điểm được chỉ định. Ảnh: CGTN. 

Trước đó, Ngoại trưởng Australia Marise Payne ra tuyên bố cho biết chính quyền Trung Quốc đã thông báo với họ về việc giữ Cheng Lei, một công dân Australia, vào ngày 14/8. Tuy nhiên, Canberra hiện giờ vấn chưa rõ tội danh của Cheng Lei là gì. 

Cheng Lei là người dẫn chương trình "Global Business" của Đài CGTN - phiên bản quốc tế thuộc Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ở Bắc Kinh. Cô là người Australia gốc Trung Quốc thứ hai bị bắt ở Trung Quốc trong thời gian gần đây, sau vụ bắt giữ học giả Dương Hằng Quân vì nghi hoạt động gián điệp kể từ tháng 1/2019.

Một số người bày tỏ lo ngại Cheng Lei có thể bị giữ trong thời gian dài, sau khi truyền thông Australia đưa tin cô đang "chịu giám sát tại một địa điểm được chỉ định". Hình thức này cho phép các nhà điều tra Trung Quốc giữ và thẩm vấn một nghi phạm tối đa 6 tháng, trong khi nghi phạm không được tiếp cận với các hình thức hỗ trợ pháp lý.

Được biết, sự việc trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đang căng thẳng, sau khi Canberra dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy tiến hành điều tra quốc tế về nguồn gốc COVID-19 từ Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 12/2019.

Linh Đan