Với 130 trường hợp mới, số ca nhiễm COVID-19 không triệu chứng được phát hiện cho tới thời điểm tại Trung Quốc đại lục hiện tại là 1.367 ca, SCMP cho biết.

Theo NHC, Trung Quốc báo cáo 1.541 ca nhiễm không có triệu chứng vào ngày 30/3, trong đó có 205 ca "ngoại nhập". Trong số này, 302 ca đã không còn được theo dõi y tế nên số ca nhiễm không triệu chứng hiện tại chỉ là 1.367 ca.

Trung Quốc bắt đầu đưa người mắc COVID-19 không triệu chứng vào con số thống kê hàng ngày. (Ảnh: Nytimes)

Trong bối cảnh gia tăng mối quan tâm của cộng đồng đối với các trường hợp không có triệu chứng, NHC sẽ bắt đầu báo cáo các trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng vào tổng số ca nhiễm trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 1/4, đồng thời thắt chặt hơn nữa các quy tắc sàng lọc và kiểm dịch nhắm vào các trường hợp này.

Ngoài các bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng, có 36 trường hợp nhiễm virus mới ở Trung Quốc tính đến hết ngày 31/3, trong đó có 35 ca "ngoại nhập".

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 12/2019 đến nay, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 81.554 ca nhiễm bệnh, 3.305 ca tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới và Hàn Quốc đã phân loại tất cả những người có kết quả xét nghiệm dương tính là các ca nhiễm bệnh, bất kể họ có xuất hiện triệu chứng hay không. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và Italia không kiểm tra những người không có triệu chứng, ngoài các nhân viên y tế có phơi nhiễm với virus trong thời gian dài.  

Giới chức y tế Trung Quốc đã nhiều lần cố gắng giảm bớt lo ngại về các trường hợp bệnh nhân nhiễm bệnh không có triệu chứng, nói rằng số này tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh nên được cách ly hiệu quả, nên sẽ có rất ít cơ hội lây nhiễm cho người khác.

Nghiên cứu được đưa ra hồi cuối tháng 3 bởi Đại học Y Đồng Tế, Đại học Phúc Đán và Đại học Harvard cho thấy, 60% số ca nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán là các ca không có triệu chứng ho