Ảnh minh họa. Getty Images. 

Theo đó, Trung Quốc sẽ đánh thuế 5% hoặc 10% đối với các mặt hàng trong danh sách, bắt đầu từ ngày 1-9 tới đây, theo tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc công bố.

Bộ này cũng công bố kế hoạch tái áp thuế đối với mặt hàng ô tô và phụ tùng ô tô của Mỹ. Mức thuế sẽ là 25% hoặc chỉ là 5%, bắt đầu từ ngày 15-12 tới đây.

Tuần trước, Bắc Kinh tuyên bố sẽ có động thái đáp trả Mỹ khi Washington tuyên bố áp thuế 10% với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc.

Mỹ đã hoãn áp thuế đối với một nửa trong số lượng hàng hóa kể trên, bao gồm hàng tiêu dùng do Trung Quốc sản xuất, lùi lại đến giữa tháng 12. Những loại thuế này ban đầu được áp vào tháng 9.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại đang diễn ra đang có tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc - một chỉ số quan trọng cho nền kinh tế của đất nước - chỉ tăng 4,8% trong tháng 7 so với một năm trước đó, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Đây là con số tăng trưởng tồi tệ nhất trong lĩnh vực này trong 17 năm qua.

Tuyên bố ngày 23-8 này của Trung Quốc đang gây ra nhiều lo ngại về số phận các cuộc đàm phán thương mại vốn dĩ không mấy tiến triển giữa hai nước, đồng thời, kéo dài thêm cuộc chiến thương mại gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu này.

Duy Tiến