Quyết định trên được đưa ra sau khi khu vực này ghi nhận mực nước sông dâng cao kỷ lục. Ở thời điểm 7h50 sáng 18-7, mực nước ghi được tại Trạm thủy văn Nam Kinh - thủ phủ tỉnh Giang Tô - là 10,26m, vượt mức cao nhất trước đó là 10,22m ghi nhận năm 1954. Cơ quan quản lý tài nguyên nước của tỉnh Giang Tô cho biết, mực nước cao và dòng chảy mạnh sẽ còn duy trì trên khúc sông Dương Tử, đoạn chảy qua tỉnh này trong một thời gian dài, và tình hình kiểm soát lũ lụt được dự báo là khá khó khăn.

Sáng cùng ngày, lưu lượng nước chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp đã dâng lên nhanh chóng sau khi trận “lũ số 2” trong năm chính thức hình thành trên sông Trường Giang. 

Vào lúc 8h ngày 18/7 (giờ địa phương), lượng nước lũ đổ vào đây đã lập đỉnh mới lên tới 61.000m3/giây. Đây là mực nước lũ cao nhất đổ về đập Tam Hiệp kể từ đầu mùa lũ đến nay ở Trung Quốc. Một lần nữa đập này lại phải mở 3 cửa xả lũ. 

Sau nhiều lần chặn lũ, mực nước trong hồ chứa đập Tam Hiệp đã tăng lên mức 160,17m, vượt quá cảnh báo lũ hơn 15m. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng nước này, đập Tam Hiệp đang vận hành an toàn, ổn định, đồng thời phát huy vai trò phòng lũ, chặn lũ và cắt đỉnh lũ hiệu quả.

Theo dự báo của Trung tâm điều độ Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc, sau khi đạt đỉnh vào ngày 18/7, nước lũ tại đập này sẽ giảm dần, nhưng vào khoảng trước hoặc sau ngày 21/7, Tam Hiệp lại phải đón thêm một đợt lũ mới.

Minh Hải (tổng hợp)