Hai thủ tướng Nhật-Trung chứng kiến lễ ký văn kiện. Ảnh Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhất trí rằng hai nước sẽ cùng hợp tác để đạt được kết quả trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, Reuters đưa tin.

Thỏa thuận trên đạt được trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến Bắc Kinh của ông Abe, khi hai nước láng giềng đang cố gắng cải thiện những lĩnh vực hợp tác và tìm cách tăng cường niềm tin, vốn trở nên mỏng manh vào đôi lúc kể từ khi hai nước tiếp tục quan hệ ngoại giao năm 1972.

“Từ việc cạnh tranh đến cùng tồn tại, mối quan hệ song phương Nhật Bản và Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn mới. Bắt tay cùng Thủ tướng Lý Khắc Cường, tôi tuyên bố thúc đẩy quan hệ song phương hơn nữa,” Thủ tướng Abe cho biết trong một cuộc họp báo.

Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 26-10 khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật toàn diện lần đầu tiên kể từ nwam 2011.

Nhiều công ty lớn của Nhật Bản, như nhà sản xuất ô tô Toyota, cũng mong muốn mối quan hệ giữa hai nước được bình ổn để có thể cạnh tranh với các đối thủ từ Mỹ và châu Âu, trong khi Bắc Kinh cũng mong đợi sự ủng hộ của Tokyo đối với một số chương trình lớn khác.

Ông Abe cũng cho biết Tokyo đã “quyết tâm” bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng, nhưng chỉ khi những điều kiện tiên quyết được đáp ứng, bao gồm phi hạt nhân hóa và thả những công dân Nhật bị bắt cóc.

“Hai nước (Nhật Bản và Trung Quốc) có vai trò lớn trong đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực,” Thủ tướng Nhật cho biết.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết các nỗ lực trong thúc đẩy quan hệ Trung-Nhật phải “khiên trì ngăn chặn những vòng xoáy mới” để những nỗ lực trước đó không đổ sông đổ bể.

“Phía Trung Quốc sẵn sàng cộng tác với Nhật Bản để trở lại trạng thái bình thường trong quan hệ, và duy trì sự phát triển bền vững, ổn định và lành mạnh trong mối quan hệ song phương,” ông Lý Khắc Cường cho biết.

Động thái “bắt tay” thúc đẩy quan hệ kinh tế này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang gay cấn trong những tháng gần đây. Cuộc chiến thương mại này dẫn đến việc Nhật Bản có nguy cơ mất đi thị trường xuất khẩu lớn là Trung Quốc đối với các mặt hàng thiết bị và linh kiện điện tử, được sử dụng trong chế tạo thành phẩm cho các sản phẩm của Mỹ và một số thị trường khác.

Sau khi kết thúc họp báo chung, Trung Quốc và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận để chuẩn bị kế hoạch hàng năm cho các cuộc hội đàm, đối thoại và trao đổi, cũng như một thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong đổi mới.


Duy Tiến