Vào trưa ngày 22-11 (giờ địa phương), một vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã xảy ra trước cổng một trường tiểu học ở huyện Kiến Xương, thành phố Hồ Lô Đảo, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc). 

Người bị thương nằm la liệt trên đường sau khi bị chiếc xe điên đâm phải.

Theo những hình ảnh mà camera ghi lại, chiếc xe Audi A6 đang lưu thông trên đường bỗng nhiên đổi hướng và tông trực diện vào một nhóm gồm khoảng 30 học sinh tiểu học đang tụ tập sau khi tan trường, khiến 5 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương, bao gồm cả người lớn và trẻ em. 

Qua làm việc, cảnh sát địa phương xác định, danh tính của tay tài xế xe điên này là Hàn Kế Hoa (Han Jihua), sống tại huyện Kiến Xương, là con trai của một bí thư chi bộ thôn tại địa phương. Do quá chán nản với những rắc rối trong cuộc sống hôn nhân, nên hắn đã nảy ra ý định tông xe vào nhóm học sinh đang tụ tập trước cổng trường. Trước đó, theo Xinhua, cảnh sát đã loại trừ những nguyên nhân khác như sử dụng ma túy hay rượu bia.

Sau khi gây tai nạn, tay tài xế sau đó đã nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường nhưng đã bị cảnh sát đuổi theo bắt giữ. Ảnh: Weibo. 

Hàng loạt những vụ lao xe xảy ra gần đây đang khiến dư luận Trung Quốc vô cùng bức xúc và lo sợ. Tháng trước, tại thành phố Trùng Khánh, 13 người đã thiệt mạng trong một vụ xe bus lao xuống sông do xô xát giữa tài xế và hành khách. Một vụ "xe điên" khác xảy ra hồi tháng 9 tại tỉnh Hồ Nam đã làm 11 người chết và 44 nạn nhân phải nhập viện.

Những nghi phạm trong các vụ án này đều có vấn đề tâm thần hoặc đang gặp bế tắc về cuộc sống cá nhân.

Cao Trung