Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã ngay lập tức chỉ thị các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai công tác cứu hộ và điều tra nguyên nhân của thảm họa này.
Vụ lở đất xảy ra trong một vùng rộng 380.000m2. Ảnh: AP
Đài truyền hình quốc gia CCTV ngày 21-12 đưa tin, còn 13 người đang được điều trị trong bệnh viện vì các vết thương trong đó có 3 người trong tình trạng nguy kịch. Chính quyền địa phương và chính quyền trung ương Trung Quốc đã triển khai 11 đội cứu hộ cùng với 4 máy bay không người lái và 30 chó nghiệp vụ làm công tác tìm kiếm người còn mắc kẹt trong đống đổ nát. Tổng cộng có hơn 1.500 người được huy động tham gia công tác cứu nạn này tại 33 tòa nhà bị đổ sập trong khu vực rộng tới 380.000m2.
1.500 người được huy động tham gia công tác cứu hộ. Ảnh: Reuters
Tân Hoa Xã đưa tin, hàng trăm xe tải, xe cẩu và xe ủi cũng đã được triển khai tại khu vực này để dọn đống đổ nát. Trong khi đó, đội điều tra của Bộ Tài nguyên lãnh thổ Trung Quốc đã có những nhận định ban đầu về nguyên nhân vụ lở đất. Theo đó, phần đất lở tại khu công nghiệp quận Quang Minh này là phần đất nhân tạo bồi đắp lên quả núi gần khu vực đó, phần núi gốc vẫn nguyên vẹn.
Hơn 900 người khác đã được sơ tán khẩn cấp tới nơi an toàn. Ảnh: AP
Thêm vào đó là nơi xảy ra vụ lở đất vốn là khu vực trầm tích bùn đáy, chủ yếu được chất đống bởi rác thải xây dựng. Do lượng đất đá tích tụ lớn, xếp chồng lên nhau theo hướng quá dốc khiến cả một quả đồi nhân tạo bị đổ sập khiến 33 tòa nhà bị nhấn chìm.
Anh Tuấn (Theo BBC, AP, Reuters)