Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 18h30 theo giờ địa phương và hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công trên. Mali và các nước láng giềng ở Tây Phi đang trở thành mục tiêu tấn công khủng bố của các chiến binh IS trong đó có những mối liên kết với Al Qaeda.

Bộ trưởng an ninh nội bộ Mali cho biết một trong số những kẻ tấn công đã bị bắn chết tại chỗ, hai kẻ khác đã bị bắt và đang được thẩm vấn.

Các chiến sỹ đặc nhiệm đứng cạnh thi thể của tay súng bị bắn chết bên ngoài trụ sở của EU tại Bamako.

Một nhân chứng cho biết cuộc tấn công nhắm vào khách sạn Nord-Sud, nơi làm việc của gần 600 nhân sự của EU cử đến Mali cho công tác huấn luyện lực lượng an ninh nước này. Anh này cho biết: “Những kẻ tấn công cố gắng đột nhập vào cửa ra vào và chốt canh gác ở trước lối vào. Một tên đã bị bắn chết.”

Thông tin về vụ tấn công vào trụ sở đã được xác nhận trên trang Twitter của Ủy Ban. Trên trang Twitter chính thức của mình, khách sạn Azalai Nord-Sud cũng đã thông báo rằng những kẻ tấn công bị đẩy lùi và khách sạn đã an toàn.

Tuyên bố trên truyền hình quốc gia, Đái tá Salif Traore, Bộ trưởng An ninh Nội bộ đã nói: “Một trong những kẻ tấn công đã bị bắn chết tại chỗ. Chúng tôi đang kiểm tra chiếc túi y mang theo để xem có chứa chất nổ không. Hai nghi phạm đã bị bắt và đang được thẩm vấn.” Ông cho biết thêm lực lượng an ninh đang tiến hành các hoạt động xung quanh trụ sở của EU cũng như các tòa nhà lân cận nhằm đảm bảo an toàn.

Bức ảnh chụp tay súng bị bắn chết cho thấy tên này trong độ tuổi 20 có thể đến từ phía Bắc Mali. Y mặc một chiếc quần jean, áo phông nâu và đi giầy thể thao hiệu Nike. Tại nơi tên này bị bắn chết có một khẩu súng trường Kalashnikov. Phóng viên tại hiện trường cho biết lực lượng an ninh bao gồm cả lực lượng đặc biệt của quân đội đã phong tỏa khu vực này trong khi công tác dọn dẹp đang được tiến hành.

Minh Long (Theo Reuters)