Mỹ chìm trong băng tuyết

Sau khi hứng chịu trận bão tuyết dữ dội kèm gió mạnh được gọi là "bom băng tuyết" trong những ngày đầu năm, miền Đông nước Mỹ tiếp tục đối mặt với một đợt rét khắc nghiệt mới.
Trong ngày 6-1, từ khu vực phía Bắc bang Florida qua thành phố New York đến vùng New England, hàng chục triệu người dân đã đồng loạt nhận được cảnh báo về đợt rét kinh hoàng, với nhiệt độ ở mức - 40oC.
Vào ngày 4-1, một trận bão tuyết dữ dội được mệnh danh là "bom bão" gây ra tuyết rơi dày và giá rét đã hoành hoành tại khu vực này, khiến khoảng 4.300 chuyến bay bị hủy và 3.500 chuyến bay bị hoãn.
Mũ của một người lính cứu hoả đã đóng băng trong cái lạnh kỷ lục.
Mặc dù chưa có thống kê chính thức về thiệt hại kinh tế do bão tuyết và đợt giá rét gây ra, nhưng thiệt hại sẽ rất lớn do các ngành công nghiệp, vận tải và du lịch đều tạm thời đóng cửa.
Người Mỹ ngồi xem thể thao trong bão tuyết. Có lẽ thể thao đã trở thành một lĩnh vực hiếm hoi không bị ảnh hưởng nặng bởi đợt giá rét kỷ lục này??!
Bồn phun nước đóng băng trong thời tiết lạnh giá ở thành phố Charlotte, Nam Carolina. Ảnh: Boston Herald.
Một người đàn ông đang cố gắng dọn hàng m3 tuyết để tiếp cận chiếc ô tô của mình.

Australia nóng chảy nhựa đường

Trong khi ở Mỹ giá lạnh kỷ lục, thì ở Australia, 10 km đường cao tốc Hume Highway ở bang Victoria, đã bắt đầu chảy nhựa vì nắng nóng thiêu đốt, theo tờ Daily Mail ngày 6-1.
Lệnh cấm lửa đã được ban hành. Người dân đã được khuyến cáo tránh khu vực nói trên và ở trong nhà đến hết tuần khi nhiệt độ dự kiến đạt hơn 40 độ C.
Nhiệt độ ở Melbourne, bang Victoria, được dự đoán đạt mức 41*C trong lúc hàng ngàn người đổ về các bãi biển để tránh nắng nóng vào cuối tuần.

Đợt nắng nóng cũng đã kéo theo một trận cháy rừng ở bang Nam Australia. Video: Youtube
Thiện Nhân (Ảnh: Reuters, AP)