"Cuộc đàm phán đã không đạt được kỳ vọng của chúng tôi và sụp đổ hoàn toàn", trưởng phái đoàn đàm phán của Triều Tiên về vấn đề hạt nhân Kim Myong-gil ngày 5-10 nói với báo giới sau khi bước ra khỏi phòng họp với Mỹ ở Stockholm, Thuỵ Điển, theo Guardian.

Ông Kim Myong-gil (giữa) trả lời báo chí sau cuộc đàm phán với Mỹ ở Stockholm. Ảnh: Guardian

Ông Kim cho rằng nguyên nhân của sự sụp đổ là bởi "Mỹ không chịu từ bỏ cái nhìn và thái độ cũ". "Mỹ đã làm chúng tôi tăng kỳ vọng bằng cách hứa hẹn về cách tiếp cận linh hoạt, phương pháp mới. Nhưng cuối cùng họ đã làm chúng tôi rất thất vọng", ông Kim nói thêm.

Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên khẳng định, dù bước đi của Mỹ khiến Bình Nhưỡng "giảm nhiệt tình với các cuộc đàm phán tương lai", song nước này vẫn để mở khả năng phi hạt nhân thông qua đối thoại.

"Khi tất cả những trở ngại đe dọa sự an toàn của chúng tôi và kiềm chế sự phát triển của chúng tôi được loại bỏ hoàn toàn, phi hạt nhân có thể diễn ra", ông Kim nhấn mạnh, đề cập đến các lệnh trừng phạt khắc nghiệt mà Mỹ áp đặt chống lại Triều Tiên.

Khác với tuyên bố của phía Triều Tiên, quan chức Mỹ lại cho rằng cuộc đàm phán diễn ra khá tích cực. Washington đã chấp nhận lời đề nghị của Thụy Điển và tiếp tục thảo luận thêm với Bình Nhưỡng trong hai tuần tới.

"Mỹ và Triều Tiên sẽ không thể vượt qua di sản 70 năm chiến tranh và thù địch trên bán đảo Triều Tiên chỉ trong một ngày thứ bảy. Đó là những vấn đề lớn, đòi hỏi cam kết mạnh mẽ của cả hai nước và Mỹ có cam kết đó", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói về cuộc đàm phán ở Stockholm.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định Washington đã gợi ý một số sáng kiến mới sẽ mở đường cho tiến bộ trong đàm phán, dù không nói rõ chúng là gì.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và nhà đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil dẫn đầu phái đoàn hai nước gặp nhau ở Stockholm ngày 5-10. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai bên sau cuộc gặp ngẫu hứng ở biên giới liên Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Triều Tiên gần đây tỏ ra không hài lòng với các cuộc tập trận Mỹ-Hàn ở khu vực và việc Seoul biên chế nhiều loại vũ khí mới mua của Washington. Bình Nhưỡng cũng phóng nhiều tên lửa các loại ra biển từ tháng 5 vừa rồi để răn đe, khiến tình hình căng thẳng.


Thiện Nhân